Cô của ông Kim Jong-un bị buộc ly dị?

Tin mới

16/12/2013 11:51

(NLĐO) – Cô ruột của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un bị chỉ thị phải ly hôn người chồng Jang Song-thaek chỉ 1 ngày trước khi ông này bị xử tử.

Ông Jang Song-thaek và bà Kim Kyong-hui được cho là đã sống ly thân nhiều năm. Một số nguồn tin cho rằng có thể bà bị buộc phải ly dị chồng để “giữ mình” trong các cuộc thanh trừng, ông Hong Hyun-ik thuộc Viện Sejong (Hàn Quốc) nói.
 
Sau khi ông Jang bị tuyên án tử hình, tên của bà Kim Kyong-hui vẫn xuất hiện trên danh sách Ủy ban tang lễ nhà nước đối với một quan chức cấp cao, cho thấy bà vẫn ủng hộ cháu trai.

“Tính hợp pháp trong hoạt động cầm quyền của Kim Jong-un dựa trên quan hệ huyết thống. Kim Kyong-hui đóng vai trò bảo vệ tính hợp pháp ấy nên vai trò của Kim Jong-un sẽ bị tổn hại nhiều nếu bà cô ruột cũng bị thanh trừng. Điều này sẽ phản tác dụng” - chuyên gia Lee Seung-yeol thuộc Viện Nghiên cứu Thống nhất Ewha ở Seoul cho biết.
 
Bà Kim Kyong-hui vắng bóng khá lâu. Ngay cả trong phiên họp Bộ Chính trị mở rộng và bắt giữ Jang Song-thaek đã không thấy sự hiện diện của bà, mặc dù bà là ủy viên chính thức Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và người cô  Ảnh: AP

Nhận định về vụ Jang Song-thaek, ông Yun Yong-sok - quan chức của Ủy ban Phát triển kinh tế Triều Tiên - cho rằng không nên xem đây là tín hiệu thay đổi trong chính sách kinh tế và nỗ lực thu hút đầu tư của Triều Tiên.
 
Một quan chức cấp cao Bình Nhưỡng khác cho biết Triều Tiên cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài mặc dù đây chính là di sản của ông Jang Song-thaek. Ông Yun Yong-sok nói rằng họ sẽ đẩy mạnh một kế hoạch đầy tham vọng để phát triển các đặc khu kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Jang Song-thaek là kiến trúc sư của các đặc khu kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quá hấp tấp và tàn nhẫn khi quyết định xử tử ông Jang Song Thaek. Phát biểu trong chương trình This Week của đài ABC hôm 15-12, Ngoại trưởng Kerry cho rằng hành động tử hình ông Jang là lý do để Trung Quốc, Mỹ và các nước khác hợp tác cùng nhau để giới hạn sự phát triển của chương trình hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quá hấp tấp và tàn nhẫn
khi quyết định xử tử ông Jang Song Thaek. Ảnh: AP
 
Vợ ông Kim Jong-un xuất hiện
 
Bà Ri Sol-ju, vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, xuất hiện trên truyền hình nước này hôm 13-12, một ngày sau phiên tòa xử tử Jang Song-thaek. Điều này cho thấy bà không bị tác động gì bởi vụ thanh trừng ông Jang.
 
Báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 16-12 đưa tin Đài truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng hình ảnh vợ chồng ông Kim đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài hai nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.
 

Bà Ri Sol-ju xuất hiện trên truyền hình Triều Tiên sau 58 ngày vắng bóng. Ảnh: Chosun Ilbo
 
Bà Ri xuất hiện trên màn ảnh truyền hình khoảng 20 giây khi bà sánh bước cạnh chồng. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của bà Ri kể từ hôm 16-10, dẫn đến đồn đoán đệ nhất phu nhân Triều Tiên bị liên lụy bởi vụ thanh trừng ông Jang và thân tín.
 
Trang tin Uriminzokkiri thuộc Đài truyền hình trung ương Triều Tiên hôm 15-12 đăng bài chỉ trích truyền thông Hàn Quốc có những phát ngôn "làm ô nhục sự tôn nghiêm tối cao" và coi đây là "hành động điên cuồng của những kẻ phản dân tộc độc ác, nhằm làm tăng thêm thù hận dân tộc".
 
Chosun Ilbo nhận định việc bà Ri Sol-ju xuất hiện hay không trong lễ tưởng niệm hai năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào ngày 17-12 là mối quan tâm lớn của giới quan sát chính trị Bình Nhưỡng. Lễ giỗ năm ngoái, bà Ri tham dự khi đang mang thai.
 
Trước đó, hôm 14-12, bà Kim Kyong-hui - vợ ông Jang Song-thaek - được bổ nhiệm làm thành viên ban lễ tang cấp nhà nước, chịu trách nhiệm về lễ tang của ông Kim Kuk-tae, cố chủ tịch Ủy ban Thanh tra trung ương thuộc đảng cầm quyền. Điều này cho thấy bà Kim vẫn giữ được quyền lực.
H.Bình (Theo Nhân dân Nhật báo, Chosun Ilbo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI