Hôm 8-1, một quan chức tình báo Mỹ cho biết bà Kim Kyong-hui đã phẫu thuật một khối u não vào năm 2013 tại Paris - Pháp.  Sau cuộc phẫu thuật, bà sụt cân nghiêm trọng, xuống còn 35 kg.

Một quan chức khác của chính phủ Mỹ cho hay bà Kim đã đồng ý với kế hoạch thanh trừng người chồng Jang Song-thaek của mình hồi tháng trước.

Bà Kim Kyong-hui có thể đang nguy kịch vì bệnh tim. Ảnh: Kyodo News

Bà Kim Kyong-hui có thể đang sống thực vật. Ảnh: Kyodo News

Ngoài ra, các quan chức Hàn Quốc cho rằng thông tin bà Kim Kyong-hui tự tử là sai sự thật và khẳng định bà còn sống. Ông Lee Jung-hyun, thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye, nói với phóng viên: “Tôi chưa nghe gì về chuyện bà ấy qua đời. Giám đốc An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-soo cho biết tương tự.

Trước đó, Yonhap hôm 8-1 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết bà Kim đang nguy kịch và nguyên nhân là căn bệnh tim.

Bà Kim tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 65 năm ngày thành lập nhà nước Triều Tiên hôm 9-9-2013, sau đó có mặt trong chương trình ca nhạc quân đội cùng vợ chồng cháu trai Kim Jong-un một ngày sau. Từ đó đến nay, bà không hề xuất hiện.

Trong một diễn biến khác, ngày 9-1, Triều Tiên bác bỏ đề xuất nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh mà Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye vừa đưa ra.

Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) tuyên bố muốn nối lại chương trình đoàn tụ nhưng nghi ngờ thành ý của Hàn Quốc. “Các gia đình bị chia ly không thể đoàn tụ khi Mỹ và Hàn Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận chống Triều Tiên“ - CPRK khẳng định.

P.Nghĩa (Theo Yonhap News)