Sau khi người chồng Jang Song-thaek bị xử tử vào tuần rồi, số phận của bà Kim Kyong-hui, em gái cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, được các phương tiện truyền thông đặc biệt chú ý.

Nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ: “Bà Kim Kyong-hui đi trị bệnh tim ở nước ngoài và trở về Triều Tiên hồi tháng trước”. Điểm đến không được nêu nhưng đó có thể là ở Nga hoặc Trung Quốc. Ngoài ra, có thông tin bà Kim từng tham khảo việc điều trị ở Singapore.

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao Bắc Kinh cho báo Chosun-Ilbo biết sức khỏe bà Kim tiếp tục suy yếu nghiêm trọng dù được điều trị bệnh tim ở Nga trong 40 ngày. Nguồn tin này cho rằng bà Kim vẫn “ốm nặng” sau khi về nước. Bà yếu đến nỗi không thể nhận ra người quen. Điều này có thể đồng nghĩa với việc bà không biết gì về chuyện chồng bị xử tử.

Cả cha và anh trai của bà Kim, hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đều qua đời vì đau tim, qua đó cho thấy đây có thể là bệnh di truyền.

Picture 1
Cô Kim Kyong-hui (giữa) được cho là vừa ra nước ngoài trị bệnh tim. Ảnh: AP

Sau khi có mặt trong danh sách các quan chức hàng đầu chuẩn bị cholễ tang cấp nhà nước của ông Kim Kuk-thae, thành viên Đảng Lao động, bà Kim được cho là đã sống sót sau vụ thanh trừng chồng mình. Dù vậy, bà vẫn vắng mặt trong buổi lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il hôm 17-12.

Vợ chồng ông Jang Song-thaek từng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sự lãnh đạo của người cháu ruột vốn đang còn trẻ và thiếu kinh nghiệm Kim Jong-un.

Cuộc thanh trừng người dượng đặt một dấu chấm hỏi lớn về một cuộc đấu đá nội bộ giữa các phe phái trong bộ máy lãnh đạo Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra hành động khiêu khích của Triều Tiên sau vụ thanh trừng.

Cùng ngày 20-12, Chosun Ilbo dẫn lời Kim Cheol-woong, nghệ sĩ piano nổi tiếng Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc, khẳng định tin đồn ông Jang Song-thaek có mối quan hệ bất chính với đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju và muốn thông qua bà này để gây ảnh hưởng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “nhảm nhí”.

Theo ông Kim Cheol-woong, bất cứ ai không phải trong gia tộc họ Kim mà nuôi mộng bá quyền đều bị thanh trừng không thương tiếc, kể cả đệ nhất phu nhân. Vào thập niên 1970, một số họ hàng của bà Kim Song-ae, người vợ thứ hai của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, đã bị loại trừ vì lý do trên.

Kim Cheol-woong từng hẹn hò với con gái của anh trai ông Jang Song-thaek trong 3 năm nhưng sau đó phải đào tẩu vì chơi một bài hát bị cấm.

P.Nghĩa (Theo Yonhap, Yahoo)