Truyền thông Trung Quốc ngày 24-7 cho biết cặp vợ chồng "trẻ con" nói trên sống ở huyện Ding'an, tỉnh Hainan. Cô dâu đang mang bầu 5 tháng khi đám cưới diễn ra.

Sau khi những hình ảnh đám cưới này lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại và cho rằng cô dâu và chú rể còn quá trẻ tuổi!

Theo lời một quan chức huyện Ding'an nói với trang Beijing News, đám cưới trên diễn ra hồi tháng trước.

Cô dâu 13 tuổi ôm bụng bầu làm đám cưới gây sốt - Ảnh 2.

Cô dâu và chú rể đều mới 13 tuổi

Vị quan chức này cũng nói thêm rằng vì cặp đôi này còn quá nhỏ nên không thể đăng ký kết hôn chính thức. Gia đình họ tự ý tổ chức đám cưới.

Trong video, cô dâu, chú rể mặc trang phụ màu đỏ mang hơi hướng trang phục đám cưới truyền thống của Trung Quốc và thực hiện các nghi lễ kết hôn. Hai bên gia đình có vẻ rất hoan hỉ khi chứng kiến đôi trẻ về một nhà, nhưng cư dân mạng cho rằng cả hai còn quá nhỏ.

Cô dâu 13 tuổi ôm bụng bầu làm đám cưới gây sốt - Ảnh 3.

Cô dâu, chú rể thực hiện nghi lễ đám cưới. Ảnh: YouKu

Một người có tên Cherry_hanbao trên mạng xã hội Weibo viết: "Họ vẫn còn là những đứa trẻ. Làm sao họ có thể gánh vác được những trách nhiệm của cuộc sống người lớn sắp tới".

Trong khi đó, một tài khoản tên Jingbao baby nói rằng cặp đôi trẻ có thể sẽ tiếc nuối khi họ hiểu đời nhiều hơn.

Cô dâu 13 tuổi ôm bụng bầu làm đám cưới gây sốt - Ảnh 4.

Chú rể còn rất trẻ

Cô dâu 13 tuổi ôm bụng bầu làm đám cưới gây sốt - Ảnh 5.

...và cô dâu cũng còn nhiều nét trẻ thơ

Nhiều người bày tỏ sự ái ngại vì tình trạng tảo hôn ở những vùng quê xa xôi hẻo lánh, khi các bậc cha mẹ vẫn giữ quan niệm ưu tiên lo chuyện gia thất cho con trẻ để duy trì nòi giống, chứ không chú trọng vào giáo dục.

Tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc đối với nữ giới là 20 và đối với nam giới là 22. Thế nhưng, những đám cưới tảo hôn vẫn được cho là phổ biến ở những vùng xa xôi.

Theo Xinhua, nhiều cặp vợ chồng "trẻ con" là những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ lại ở quê, khi họ tới sống và làm việc ở những thành phố lớn xa nhà hàng ngàn ki lô mét. Những đứa trẻ này lớn lên với ông bà và không được giáo dục giới tính đầy đủ.

Thêm vào đó, theo People's Daily, do tình trạng chênh lệch giới tính, ước tính 15 triệu đàn ông Trung Quốc ở độ tuổi từ 35 tới 59 sẽ không thể tìm được vợ vào năm 2020, và tới năm 2035, con số này sẽ là gần 30 triệu người.

Thế nên, nhiều gia đình có con trai ở Trung Quốc đang ráo riết "xí"cô dâu càng sớm càng tốt.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)