Triều Tiên: Chơi bóng chuyền gần bãi thử hạt nhân

Tin mới

19/04/2017 09:10

(NLĐO) - Các chuyên gia Mỹ hôm 18-4 cho biết họ rất ngạc nhiên khi xem hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và nhìn thấy trận đấu bóng chuyền diễn ra gần đó.

Được biết, những hình ảnh vệ tinh trên được chụp vào ngày 16-4. Trong khi căng thẳng đang leo thang giữa Bình Nhưỡng và Washington, các nhà phân tích cho rằng họ sẽ thấy các hoạt động chuẩn bị cho một vụ nổ dưới lòng đất tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri chứ không phải trận đấu bóng chuyền đáng ngạc nhiên kia.

"Theo những gì chúng tôi quan sát được, các địa điểm trong bãi thử gồm khu vực hành chính, khu vực hỗ trợ, trung tâm chỉ huy và các doanh trại bảo vệ gần trung tâm chỉ huy đều diễn ra những trận đấu bóng chuyền" - ông Joe Bermudez, một chuyên gia tại 38 North, cơ quan chuyên phân tích các sự kiện ở Triều Tiên, tiết lộ.

Theo ông Bermudez, có 2 cách giải thích về sự việc này: Hoặc bãi thử đang ở trong "trạng thái chờ" hoặc đây chỉ là hành động cố tình khiến các nhà quan sát bối rối vì Triều Tiên biết rằng bãi thử Punggye-ri luôn bị theo dõi sát sao.

Sơ đồ khu vực hành chính của bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: 38 North

Sơ đồ khu vực hành chính của bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: 38 North

Hình ảnh vệ tinh ngày 16/4 cũng cho thấy đất đá được đổ ra từ các xe đẩy, một dấu hiệu của việc đào hầm. Dù vậy, không có hoạt động bơm nước nào đang diễn ra.

Những lo ngại về khả năng nổ ra đụng độ quân sự tiếp tục dấy lên hồi tuần trước sau khi Tổng thống Donald Trump phản đối các hành động khiêu khích xa hơn của Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng cảnh báo nước này sẽ trả đũa bất kỳ hành động xâm lược nào của Mỹ bằng những cuộc tấn công hạt nhân.

Trước đây, ông Victor Cha, một chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Hàn Quốc, nhận định Triều Tiên đang kiềm chế các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa để tránh kích động những nhà bảo thủ Hàn Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống. Ông Cha khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích một khi cuộc khủng hoảng lãnh đạo ở Hàn Quốc được giải quyết.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI