Khi chào đờ ở làng Lahadin Makole, gần TP Kano – Nigeria, Haruna vẫn lành lặn như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, các bác sĩ sau đó chẩn đoán cô gặp căn bệnh lạ, không thể phát triền bình thường.

“Sau 6 tháng tuổi, con bé bắt đầu học ngồi và mọi chuyện bắt đầu từ thời điểm này. Con bé bị sốt, đau bụng rồi những phần cơ thể khác như tay và chân cũng đau… Con bé không học bò” – bà Fadi, mẹ của Haruna rưng rưng kể lại.

Gia đình của Haruna đã bán gần hết đồ đạc lấy tiền chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn vô vọng.

“Suốt 15 năm tôi tìm đủ mọi cách chữa trị cho con bé .Tôi đã bán gần như mọi thứ có thể. Tôi làm mọi công việc từ ngoài đồng đến các khu chợ cùng với rất nhiều việc khác nữa để kiếm tiền chữa trị cho con gái” – ông Hussaini, cha của Haruna, đau buồn tiết lộ.

Haruna cùng gia đình. Ảnh: Barcroft

Tuy nhiên, trong khi gia đình và các bác sĩ đều lo lắng thì Haruna vẫn vô cùng lạc quan. “Mỗi việc tôi làm, tôi đều cảm ơn đấng tối cao. Tôi muốn bắt đầu một công việc. Một cửa hàng tạp hoá có tất cả mọi thứ người dân cần. Đây là mong ước của tôi” – Haruna tiết lộ.

Mỗi ngày, Haruna đều nhờ em trai và các thành viên khác trong gia đình đưa ra TP Kano xin tiền. “Họ giúp tôi rất nhiều. Họ cho tôi tất cả mọi thứ tôi cần” – Haruna nói về những người trong gia đình.

Ngoài công việc di chuyển, gia đình của Haruna còn giúp cô ăn uống, tắm rửa và thậm chí là tán gẫu với người thân.

“Cháu giúp chị ấy bằng nhiều cách khác nhau như tắm rửa, đưa chị ấy ra ngoài. Cháu thích chuyện trò với họ hàng và chị ấy rất hạnh phúc khi được cháu đưa đến thăm họ” – Fahad, em trai của Haruna, tiết lộ.

Rahma và em trai. Ảnh: Barcroft

Sau khi biết đến hoàn cảnh của Haruna, nhiếp ảnh gia Sani Maikatanga đã ghi lại những khoảnh khắc đời thường của cô, đăng tải lên mạng xã hội và ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Rất nhiều người đề nghị giúp đỡ Haruna. Gần đây, Haruna đã nhận rất nhiều quà, trong đó có cả một chiếc xe lăn.

“Có một lần cháu đưa chị ấy đi siêu thị và có một người đã tặng chị ấy chiếc xe lăn. Cháu rất hạnh phúc mỗi khi thấy người khác giúp chị ấy” – Fahad tươi cười chia sẻ.

Cao Lực (Theo NYpost)