Cương lĩnh tranh cử của đảng cho thấy bà Koike muốn thu hút sự ủng hộ từ 2 nhóm cử tri.

Nhóm đầu tiên là những người cảm thấy thất vọng với liên minh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Komeito do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu nhưng phải bỏ phiếu cho liên minh cầm quyền này do không có lựa chọn thay thế nào thu hút.

Nhóm thứ hai là những cử tri tin rằng một đảng đối lập có năng lực là điều tốt và cần thiết cho chính trường Nhật Bản nhưng lại hoàn toàn thất vọng với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Cơ hội gây sốc - Ảnh 1.

Bà Yuriko Koike tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 28-9 Ảnh: REUTERS

Dù vậy, vẫn còn vài thách thức chờ bà Koike khi bà đang trong quá trình củng cố đảng. Thách thức lớn nhất là thời gian. Cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 22-10, khiến Đảng Hy vọng không có nhiều thời gian soạn thảo chiến lược bầu cử, trong đó có chuyện lựa chọn ứng cử viên và ưu tiên nguồn tài nguyên ra sao. Với một đảng mới như Hy vọng, những vấn đề này còn khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, ngay cả khi đảng này thu hút một số chính khách kỳ cựu nhưng vẫn chưa rõ liệu họ có duy trì một mặt trận thống nhất trong những vấn đề chính sách khác nhau. Cuối cùng, bà Koike phải cẩn thận trong việc cân bằng giữa trách nhiệm của một thị trưởng và lãnh đạo Đảng Hy vọng.

Bà Koike chỉ mới hoàn thành 1/3 nhiệm kỳ 3 năm làm thị trưởng Tokyo. Cho dù cuộc bầu cử có khiến bà sao nhãng công việc này hoặc bà sẽ từ chức để ra tranh cử hạ viện hay không, bà Koike vẫn đối mặt nguy cơ bị sụt giảm uy tín, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của công chúng về đảng mới của mình.

Có điều chắc chắn là sự ra đời của Hy vọng đã thay đổi đột ngột quang cảnh chính trị, nơi ông Abe và liên minh cầm quyền sẽ phải vận động tranh cử. Dù vẫn còn quá sớm để biết Hy vọng có thể thật sự thay đổi cuộc chơi trong chính trường Nhật Bản hay không nhưng đảng này chắc chắn có cơ hội gây ra cú sốc đối với ông Abe và liên minh cầm quyền.


Yuki Tatsumi, Giám đốc Chương trình Nhật Bản tại Trung tâm Stimson (Mỹ)