Trong khi đó, báo Nga Kommersant - trích dẫn nhiều nguồn tin - cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến TP Vladivostok hôm 24-4 và gặp ông Putin tại Trường ĐH Liên bang Viễn Đông một ngày sau đó. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin 2 máy bay đến từ Triều Tiên đã hạ cánh xuống sân bay Vladivostok ngày 23-4, chở theo nhân viên an ninh của ông Kim Jong-un đến địa phương để chuẩn bị cho cuộc gặp nói trên.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm này là một phần nỗ lực của ông Kim Jong-un nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của nước ngoài đối với các kế hoạch phát triển kinh tế của ông. Theo hãng tin Yonhap, 2 nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ thảo luận vấn đề mở rộng hợp tác kinh tế song phương.

Cơ hội quan trọng của Nga - Triều Tiên - Ảnh 1.

Bản tin về Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên - Nga được phát tại một nhà ga ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc hôm 23-4 Ảnh: AP

"Ông Kim không muốn quá phụ thuộc vào Washington, Bắc Kinh và Seoul. Về phần Nga, hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên sẽ tái khẳng định vai trò quan trọng của Moscow đối với tình hình bán đảo Triều Tiên" - chuyên gia Artyom Lukin, Trường ĐH Liên bang Viễn Đông, nhận định với Reuters về hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên sắp tới.

Trong khi đó, tạp chí National Interest cho rằng cuộc gặp này là cơ hội quan trọng để cả Nga và Triều Tiên thúc đẩy các lợi ích của mình. Ngoài ra, Mỹ có lý do lo ngại khi hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Nga diễn ra. Cả Moscow và Bình Nhưỡng đều có những mối bất bình giống nhau với Washington và không loại trừ khả năng 2 quốc gia này bắt tay để tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lục San