Người phát ngôn của ông Putin từ chối tiết lộ ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh hoặc bất kỳ chi tiết nào khác. Thay vào đó, ông Peskov đề nghị báo giới hỏi Bình Nhưỡng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Nga trong bao lâu.

Nga đẩy câu hỏi khó cho Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị đang ở giai đoạn cuối. Ảnh: Tass

Người phát ngôn Điện Kremlin trước đó nói rằng Moscow không công khai địa điểm và thời gian chính xác cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo vì lý do an ninh. Nhưng phát ngôn viên của tổng thống Nga khẳng định cuộc gặp sẽ diễn ra trên lãnh thổ Nga.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin hôm 18-4 xác nhận Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc họp tại Nga vào cuối tháng này. Theo Yonhap, hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra tại TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông Nga.

Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm có chuyến thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm nhân chuyến thăm này. Tuy nhiên, KCNA cũng không nêu chính xác thời gian và địa điểm hai nhà lãnh đạo gặp mặt. Nhưng, theo hãng tin Yonhap, ông Putin và ông Kim được cho là sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại TP Vladivostok vào ngày 24-4 hoặc 25-4.

Báo Kommersant của Nga dẫn nhiều nguồn tin khác nhau cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới Vladivostok vào 24-4 và họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin tại Trường ĐH Viễn Đông vào ngày hôm sau.

Ông Kim được cho là sẽ ở lại thăm Nga cho đến ngày 26-4 mặc dù Tổng thống Putin sẽ đến Bắc Kinh ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc để tham dự một hội nghị quốc tế vào ngày 26 và 27-4. Cũng theo báo Kommersant, đoàn tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un có thể sẽ vượt qua biên giới giữa Triều Tiên và Nga vào sáng 24-4.

Xuân Mai (Tass, Yonhap)