xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có nên lo ngại biến thể phụ AY.4.2 của Delta?

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Các nhà khoa học cho rằng mọi người không nên hoảng loạn vì sự xuất hiện của biến thể phụ AY.4.2 của Delta.

Đài CNBC ngày 29-10 cho biết biến thể phụ AY.4.2 của Delta mới được phát hiện gần đây. Hiện nó chiếm 10% số ca mắc Covid-19 mới tại Anh, theo dữ liệu từ Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Cog-UK.

Trước đó, các nhà khoa học lo ngại biến thể phụ AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10% so với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 ban đầu. Tuy nhiên, khả năng này đã bị bác bỏ. 

AY.4.2 sở hữu 2 đột biến bổ sung ảnh hưởng đến protein gai - một phần cấu trúc được virus SARS-CoV-2 dùng để xâm nhập tế bào người. 

Có nên lo ngại biến thể phụ AY.4.2 của Delta? - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Cho đến nay, các quan chức y tế công cộng Anh nhấn mạnh rằng biến thể phụ AY.4.2 dường như không gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho vắc-xin phòng Covid-19 hiện tại kém hiệu quả hơn. Giám đốc đơn vị nghiên cứu hoạt động lâm sàng tại Trường ĐH London (Anh) Christina Pagel nói với CNBC qua điện thoại rằng mặc dù AY.4.2 chắc chắn đang phát triển ở Anh và một số nơi khác nhưng không đáng phải báo động vì biến thể phụ này "không phải là một bước nhảy lớn".

Để so sánh, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Alpha khoảng 60%, trong khi biến thể phụ AY.4.2 chỉ tăng khả năng lây nhiễm 1-2%/tuần. Vì vậy, nó không phải là thảm họa nghiêm trọng như biến thể Delta và có thể sẽ dần dần thay thế biến thể Delta trong vài tháng tới. 

Mặc dù vậy, AY.4.2 ít nhiều cũng gây lo ngại bởi theo bà Pagel, có rất nhiều biến thể phụ khác nhau của Delta nhưng AY.4.2 là biến thể phụ đầu tiên dường như vượt trội hơn so với các biến thể phụ khác.

Có nên lo ngại biến thể phụ AY.4.2 của Delta? - Ảnh 2.

Thủ đô Seoul ngày 28-10. Ảnh: EPA

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc ngày 29-10 thông báo nới lỏng tất cả hạn chế đối với nhà hàng, quán cafe và thực hiện chương trình hộ chiếu vắc-xin đầu tiên cho các địa điểm có nguy cơ cao như phòng gym, phòng xông hơi và quán bar trong bối cảnh nước này cố gắng sống với Covid- 19. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ đầu tuần tới, kéo dài 1 tháng. 

"Kể từ ngày 1-11, cộng đồng của chúng ta sẽ thực hiện bước đầu tiên để tiếp tục cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng điều này không có nghĩa là cuộc chiến chống lại Covid-19 đã kết thúc mà chỉ là một khởi đầu mới" - Thủ tướng Kim Boo-Kyum phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 360.536 ca mắc Covid-19, 2.817 ca tử vong và tuần trước đã đạt được mục tiêu tiêm vắc-xin cho 70% trong số 52 triệu người.

Trong khi đó, Campuchia cũng cho phép viện bảo tàng, rạp chiếu phim và cơ sở hoạt động nghệ thuật ở thủ đô Phnom Penh mở cửa trở lại từ ngày 30-10. Tính đến ngày 27-10, Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 cho 13,68 triệu dân (85,5% dân số), theo Bộ Y tế. Số ca mắc và tử vong Covid-19 của Campuchia lần lượt là 118.220 và 2.766 ca tính đến ngày 29-10.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo