Cổ phiếu Trung Quốc hồi phục trong âu lo

Tin mới

09/07/2015 23:05

Tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến tiêu dùng nội địa sụt giảm vào thời điểm kinh tế chững lại

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 9-7 đã hồi phục sau khi không ngừng xuống dốc trong vòng 3 tuần lễ. Khi thị trường đóng cửa, theo đài BBC, chỉ số Shanghai Composite tăng 5,76%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2009. Diễn biến này góp phần khiến hầu hết cổ phiếu khắp châu Á tăng giá trở lại, bù đắp mất mát những ngày qua.

Tuy nhiên, theo báo The New York Times, ngay cả khi cổ phiếu tăng giá thì sự lo ngại vẫn còn đó vì các chuyên gia cảnh báo thị trường đại lục vẫn có nguy cơ giảm sút thêm nữa trong thời gian tới. Theo họ, giá cổ phiếu của nhiều công ty nhỏ vẫn còn ở mức quá cao nhưng chính phủ và các công ty nhà nước ít khả năng mua chúng do thích cổ phiếu của những công ty lớn được định giá hợp lý hơn.

“Thị trường chứng kiến một số tín hiệu tích cực nhưng chưa thể gọi đó là chiến thắng vì còn hơn một nửa công ty có tên niêm yết không giao dịch trên thị trường” - ông Du Changchun, nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán Đông Bắc ở Thượng Hải, nhận định.

 

Các nhà đầu tư Trung Quốc theo dõi thông tin chứng khoán trên máy tính ngày 9-7 Ảnh: REUTERS
Các nhà đầu tư Trung Quốc theo dõi thông tin chứng khoán trên máy tính ngày 9-7 Ảnh: REUTERS

 

Sự hồi phục nêu trên diễn ra sau khi Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) áp dụng những biện pháp mới nhất nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng thêm nghiêm trọng. Chẳng hạn, những nhà đầu tư nào đang nắm hơn 5% cổ phần công ty có niêm yết trên sàn chứng khoán không được phép bán chúng trong 6 tháng tới.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn nới lỏng những quy định cho vay, giúp nhà đầu tư mượn tiền dễ dàng hơn với hy vọng họ sẽ mua thêm cổ phần. Theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách sẽ tăng cường trấn áp những hành vi giao dịch chứng khoán trái pháp luật.

Tuy nhiên, ông Li-Gang Liu, một nhà kinh tế tại Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand, cho rằng giải pháp duy nhất cho tình trạng hỗn loạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc là Ngân hàng Trung ương nước này nới lỏng hơn nữa dòng tiền để khôi phục đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. “Một khi các nhà đầu tư chứng kiến kinh tế Trung Quốc bật dậy, lòng tin sẽ trở lại” - chuyên gia này nhận định.

Trước đó, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 32% kể từ giữa tháng 6 vừa qua khiến hàng ngàn tỉ USD “bốc hơi” khỏi thị trường. Thực trạng này đe dọa tác động sâu rộng đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo báo The New York Times, tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khiến họ không dám vung tiền chi tiêu, dẫn đến tiêu dùng nội địa sụt giảm vào thời điểm kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Ngoài ra, các công ty cũng gặp khó trong việc huy động vốn và bất ổn xã hội có nguy cơ bùng phát.

Trong khi đó, báo The Straits Times (Singapore) dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng phản ứng tiêu cực của thị trường đối với những biện pháp giải cứu có thể làm giảm sút lòng tin vào chính phủ, đặc biệt là khả năng xử lý khủng hoảng.  

 

Tỉ phú cũng khóc

Theo thống kê của tạp chí Forbes, 205 tỉ phú Trung Quốc đã mất tổng cộng 195 tỉ USD kể từ khi chỉ số Shanghai Composite đạt đỉnh vào ngày 12-6 rồi giảm dần sau đó. Trong số này, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin bất lực nhìn 6,5 tỉ USD của mình biến mất do giá cổ phiếu của 2 công ty mà ông góp vốn liên tục sụt giảm.

Đối với trường hợp Chủ tịch Công ty Cổ phần đầu tư Tencent, Pony Ma, chỉ trong vòng 1 ngày, tỉ phú này mất 1,2 tỉ USD sau khi giá cổ phiếu công ty giảm 13% hôm 8-7.

Còn tỉ phú Wang Wenyin, Chủ tịch Công ty Amer International Group chuyên về phân phối cáp cũng như các sản phẩm bằng đồng ở các mỏ khai khoáng, thiệt hại nặng nề nhất khi mất tới 7,3 tỉ USD trong gần 1 tháng qua, nhiều hơn bất kỳ tỉ phú Trung Quốc nào khác, theo Forbes.

Phạm Nghĩa

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI