icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thư từ Anh: Cơ sở tư nhân chưa được tiêm vắc-xin Covid-19

Kim Quyên (từ Sheffield); Ảnh: Telegraph, Kim Quyên

Đầu tuần qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố kế hoạch gồm 5 bước để nới lỏng giãn cách xã hội, đây được xem là một tín hiệu tốt lành và khả quan trong chiến dịch chống đại dịch Covid-19 tại Anh.

Đó là kết quả phối hợp nhịp nhàng của nhiều yếu tố, bao gồm tính đúng đắn và hiệu quả của kế hoạch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc, kế hoạch cách ly toàn xã hội, nỗ lực của hệ thống y tế Anh và cả chính sách hỗ trợ tiền lương cho người lao động trong lúc cách ly.

Điểm nổi bật nhất là chính sách tiêm vắc-xin toàn quốc đã đem lại hiệu quả rất cao trong việc chống đại dịch, đáng để các quốc gia khác noi theo. Bắt đầu vào đầu tháng 1-2021, bằng cách nới giãn thời gian giữa 2 lần chích vắc-xin lên đến 12 tuần, nhằm gia tăng số lượng người được tiếp cận với mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên càng nhanh càng tốt, giúp đẩy lùi tỉ lệ lây nhiễm R xuống mức nhỏ hơn 1 (0,6-0,9). Bên cạnh đó, số lượng virus SARS-CoV-2 cũng giảm nhanh hơn đối với các nhóm người được tiêm chủng so với các nhóm không được tiêm chủng.

Tính đến ngày 26-2, đã có 20,5 triệu người ở Vương quốc Anh được tiêm ít nhất 1 liều, trong đó 770.000 người tiêm đủ 2 liều. Hiện tại, vắc-xin được tiêm ở phần cánh tay trên với 2 liều tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần nhằm tăng cường khả năng bảo vệ lâu dài. Các dạng khác như xịt mũi hoặc nhỏ giọt cũng đang được phát triển và sẽ sớm đưa vào sử dụng. Cho đến nay, đã có 20 triệu người dân Anh được tiêm mũi vắc-xin lần thứ nhất kể từ khi chiến dịch tiêm vắc-xin bắt đầu vào tháng 12-2020. Thủ tướng Boris Johnson tự tin tuyến bố rằng đến cuối tháng 7 năm nay, tất cả người trưởng thành ở Anh sẽ được tiêm vắc-xin mũi đầu tiên.

Thư từ Anh: Cơ sở tư nhân chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Cụ ông 87 tuổi Peter Cast từ vùng Ashtead, Surrey, được tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi thứ nhất Ảnh: TELEGRAPH

Việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Anh chỉ được thực hiện duy nhất thông qua hệ thống y tế quốc gia, các cơ sở tiêm chủng tư nhân chưa được phép tiêm để tránh tình trạng không nhất quán và khó kiểm soát, cho đến khi chính phủ Anh hoàn tất giai đoạn 1 của chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Giải pháp duy nhất của người dân Anh trong lúc này là chờ tin nhắn từ hệ thống y tế quốc gia mời tham gia đặt cuộc hẹn để được tiêm vắc-xin.

Thư từ Anh: Cơ sở tư nhân chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Tin nhắn từ hệ thống y tế quốc gia Anh thông báo về tiến trình tiêm vắc-xin

Tuy nhiên, nhiều công ty, tổ chức, như các tập đoàn taxi, đang kêu gọi chính phủ ưu tiên tiêm vắc-xin cho các nhân viên của họ, bởi những người này tiếp xúc với rất nhiều khách hàng trong một không gian nhỏ bé và không thông thoáng. "Không vắc-xin, không việc làm" đó là khẩu hiệu mà nhiều công ty sẽ áp dụng cho nhân viên của mình.

Thư từ Anh: Cơ sở tư nhân chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Hệ thống y tế quốc gia Anh hỏi người dân "có muốn tiêm vắc-xin Covid-19 khi được mời"?

Tuy nhiên, những người lao động vẫn còn phân vân liệu việc tiêm vắc-xin có phải là điều bắt buộc để họ có thể tiếp tục công việc hay không? Một số công ty đã sa thải nhân viên vì họ từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. Nhưng Bộ trưởng Y tế Anh Edward Argar nhấn mạnh: "Người sử dụng lao động không có quyền ép buộc nhân viên tiêm vắc-xin vì điều đó dựa trên sự tự nguyện. Thay vào đó, giới chủ nên tìm cách để bảo đảm an toàn cho nhân viên tại nơi làm việc".

Chỉ những người làm việc trực tiếp tại các tuyến đầu, các viện dưỡng lão hoặc nhân viên chăm sóc y tế thì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu họ phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo