Về vấn đề an ninh du lịch, yếu tố này được đánh giá dựa trên mức độ bạo lực, sự quản lý của chính phủ và khách du lịch có thể tiếp cận khám phá quốc gia đó đến mức nào.

Khả năng xử lý thảm họa thiên nhiên, dịch vụ khẩn cấp, tình trạng bất ổn xã hội và cơ sở hạ tầng cũng được phân tích trong yếu tố an toàn du lịch của bất kỳ quốc gia nào.

Có tiền, có gan cũng chưa chắc dám đến những nơi này - Ảnh 1.

Mali đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia nguy hiểm nhất đối với khách du lịch trong năm 2020. Ảnh: Reuters

Theo bảng xếp hạng những quốc gia nguy hiểm nhất đối với khách du lịch trong năm 2020, đứng đầu là Mali, tiếp theo sau đó lần lượt là Libya (hạng 2), Nigeria (hạng 3), Cộng hòa Trung Phi (hạng 4), Nam Sudan (hạng 5), Somalia (hạng 6), Yemen (hạng 7), Syria (hạng 8), Afghanistan (hạng 9), Ukraine (hạng 10), Iraq (hạng 11), Israel (hạng 12), Pakistan (hạng 13).

Có tiền, có gan cũng chưa chắc dám đến những nơi này - Ảnh 2.

Những điểm đến bị xếp hạng là nơi nguy hiểm nhất đối với du khách trong năm 2020. Ảnh: International SOS

Đối với vấn đề y tế, rủi ro du lịch cao đồng nghĩa với dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém và các bệnh truyền nhiễm phổ biến như sốt rét và dịch tả trong khi an toàn đường bộ được đánh giá dựa trên tỉ lệ số ca tử vong trên mỗi 100.000 người.

Một số quốc gia ở châu Phi, châu Á và Đông Âu bị liệt tên trong danh sách rủi ro an ninh du lịch. Libya, Nigeria, Guinea, Eritrea, Cộng hòa Trung Phi, Afghanistan, Yemen, Somalia, Sierra Leone và Haiti bị xem là nơi không an toàn khi nói đến vấn đề y tế.

Có tiền, có gan cũng chưa chắc dám đến những nơi này - Ảnh 3.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong vụ nổ bom ở Somalia. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran sau vụ tấn công tên lửa đã giết chết tướng Iran Qassem Soleimani đã dẫn đến mối lo ngại cho du khách ở Iraq và Israel bởi người phương Tây có thể trở thành mục tiêu.

Có tiền, có gan cũng chưa chắc dám đến những nơi này - Ảnh 4.

Nhà chứa máy bay và công trình của căn cứ Mỹ tại Iraq bị hư hại sau cuộc tập kích tên lửa của Iran hôm 8-1. Ảnh: CNN

Theo một nghiên cứu y tế toàn cầu, Venezuela cũng bị gọi tên trong danh sách do sự suy giảm của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong khi Triều Tiên bị xếp đồng hạng vì không có khả năng kiểm soát dịch bệnh tiềm tàng.

Hơn 2/3 châu Phi cùng với Venezuela, Belize và Cộng hòa Dominica có tỉ lệ tai nạn giao thông đường bộ với hơn 25 ca tử vong trên mỗi 100.000 người.

Có tiền, có gan cũng chưa chắc dám đến những nơi này - Ảnh 5.

Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách Ukraine ở ngoại ô thủ đô Tehran - Iran hôm 8-1. Ảnh: Bloomberg

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với khách du lịch trong năm 2020 sẽ là sự dịch chuyển địa chính trị, theo ông Matthew Bradley, giám đốc an ninh khu vực tại Công ty International SOS (Singapore).

Chuyên gia này cho hay tình trạng bất ổn dân sự được tạo ra từ sự bất bình đẳng sẽ ảnh hưởng đến một số nơi, điển hình là Hồng Kông, Chile và Bolivia.

Lo ngại về an toàn hàng không cũng tăng cao sau vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ tại Iran khiến 176 người thiệt mạng.

Những điểm đến an toàn

Anh và phần lớn Tây Âu được xem là điểm đến an toàn cho du khách khi đề cập đến những rủi ro về y tế, an ninh và đường bộ.

Đầu năm nay, một nghiên cứu khác cho thấy Tokyo, Singapore và Osaka là những thành phố an toàn nhất trên thế giới.

Xuân Mai (Theo The Sun)