icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cố vấn an ninh Nhà Trắng: Tuần duyên Mỹ sẽ đối phó Trung Quốc

H.Bình

(NLĐO) – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 23-10 cho biết Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) sẽ bố trí các tàu phản ứng nhanh tiên tiến ở Tây Thái Bình Dương để thực hiện sứ mệnh an ninh hàng hải, ngăn chặn các hành động gây rối của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Sputnik và hãng Reuters, USCG đang đánh giá tính khả thi của việc đưa các tàu tuần duyên phản ứng nhanh (hay còn gọi tàu tuần duyên lớp Sentinel) ở vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ, như một phản ứng trước các hoạt động "bất hợp pháp và quấy rối" của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Trang web của Nhà Trắng đăng lại tuyên bố của ông Robert O’Brien cho biết: "Việc Trung Quốc đánh bắt trái phép, không báo cáo, không theo quy định cùng với hành vi quấy rối tàu bè hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đe dọa chủ quyền của chúng tôi (Mỹ) cũng như chủ quyền của các nước láng giềng Thái Bình Dương và gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực".

Mỹ: “Đang bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền”, đóng tàu tuần tra ngăn gây rối - Ảnh 1.

Những nỗ lực của chính phủ Mỹ, bao gồm Lực lượng tuần duyên Mỹ, là "rất quan trọng trong việc đối phó những hành động gây mất ổn định". Ảnh: USCG

Những nỗ lực của chính phủ Mỹ, bao gồm Lực lượng tuần duyên Mỹ, là "rất quan trọng đối với việc đối phó những hành động gây mất ổn định này". Tuyên bố của ông Robert O’Brien khẳng định Mỹ sẽ thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các nước cùng chí hướng bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Cũng theo thông cáo, các tàu tuần tra thế hệ mới của USCG sẽ thực hiện những sứ mệnh an ninh biển, trong đó có việc nâng cao nỗ lực thực thi pháp luật trong sự phối hợp với các quốc gia đối tác khu vực vốn có sự hạn chế về khả năng giám sát ngoài khơi.

Tuy nhiên, cố vấn Robert O’Brien không nói rõ các tàu tuần duyên phản ứng nhanh sẽ được triển khai đến những nơi đâu và với số lượng bao nhiêu. Theo phóng viên Ryan Browne của Đài CNN, nếu đề xuất được thông qua, Mỹ "có thể mở rộng hơn nữa sự hiện diện của mình" trong khu vực.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Trump trao đổi với Thống đốc Samoa thuộc Mỹ Lolo Matalasi Moliga.

Mỹ: “Đang bị Trung Quốc đe dọa chủ quyền”, đóng tàu tuần tra ngăn gây rối - Ảnh 2.

Cố vấn Robert O’Brien không nói rõ các tàu tuần duyên phản ứng nhanh sẽ được triển khai đến những nơi đâu và với số lượng bao nhiêu. Ảnh: Reuters

USCG đã đưa ra một báo cáo dài 40 trang về "Đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định" vào tháng trước, cho biết việc đóng các tàu tuần tra sẽ tăng cường tập trung vào "việc thực thi luật tài nguyên biển sống của Mỹ trên biển".

Theo báo cáo, Trung Quốc phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát các tàu của mình, bao gồm cả các tàu đánh bắt xa bờ (DWF) và chứng minh rằng họ đang thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc và cấu trúc quản trị quốc tế. Báo cáo nhấn mạnh: "Các quốc gia có chủ quyền phải được phép thu lợi từ các nguồn lực kinh tế của riêng họ".

Theo báo cáo của USCG, các tàu đánh bắt xa bờ đã thực hiện các hoạt động đánh bắt ở quy mô công nghiệp, đang gây nguy hiểm cho an ninh lương thực toàn cầu và tạo ra tác động "gây mất ổn định đối với các quốc gia dễ bị tổn thương ở ven biển".

Lực lượng tuần duyên Mỹ chưa bình luận về thông tin trên. Tuyên bố của ông Robert O’Brien được đưa ra ngay trước chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trước đó, ông Pompeo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản, Ấn Độ và Úc thuộc "Bộ tứ kim cương" ở Tokyo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo