Cố vấn Nhật Bản tiếp cận giới quyền lực Triều Tiên

Tin mới

17/05/2013 20:49

(NLĐO) – Cố vấn hàng đầu Nhật Bản Isao Iijima đã có những cuộc đàm phán “chân thành” với các quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm Bình Nhưỡng gây tranh cãi.


Ông Isao Iijima (phải) tại sân bay Bình Nhưỡng. Ảnh: Kim Kwang Hyon

Ngày 17-5, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Isao Iijima, cho hay đã có cuộc gặp gỡ “chân thành” với các quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tuần này.

Kênh truyền hình Fuji cho biết ông Isao Iijima đang tìm cách sắp xếp một cuộc gặp với ông Jang Sung-Taek, chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Jang Sung-Taek là nhân vật quan trọng trong nhóm người quyền lực nhất của Triều Tiên và cũng được xem là một người thân cận của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Cố vấn Isao Iijima đã đến Bình Nhưỡng để thảo luận về các vấn đề liên quan công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980, rộng hơn nữa là bình thường hóa quan hệ song phương.

Ông Iijima đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam, Thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Kim Yong-il và Đại sứ chịu trách nhiệm các cuộc đàm phán với Tokyo Song Il-ho.

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Isao Iijima đã gây ra nhiều tranh cãi. Phía Hàn Quốc tuyên bố không công nhận chuyến thăm ngoại giao này của Nhật Bản và mô tả nó là “vô ích”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young nhận xét: “Điều quan trọng là duy trì sự phối hợp chặt chẽ giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật trong quan hệ đối với Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng chuyến thăm của ông Iijima tới Triều Tiên là vô ích”.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ tỏ ra rất thận trọng khi nói về chuyến thăm của quan chức Nhật Bản tới Triều Tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng việc phối hợp của các cường quốc trong khu vực đối phó với Triều Tiên - một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI