Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm ngắn vào chiều 19-5 (giờ địa phương) cũng tương tự như 3 tên lửa tầm ngắn được phóng trước đó.
Tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. Ảnh: MSN
 
Theo Reuters, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận thông tin của Yonhap nhưng lại từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Chuyện phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên không phải chuyện hiếm nhưng vào thời điểm tình hình căng thẳng, những cảnh báo gần đây của Triều Tiên về cuộc chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra khiến những hành động trên trở nên nghiêm trọng. Nhiều lo ngại về bất ổn an ninh khu vực gia tăng.
Phía Hàn Quốc dẫu có ý kiến nhận định nhiều khả năng đây là một phần cuộc tập trận hoặc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên nhưng cả quân đội Hàn Quốc, Mỹ đều đặt trong tình trạng báo động.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành phóng 3 tên lửa tầm ngắn có điều khiển, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về chuyện này. Phát biểu với hãng thông tấn Nga RIA Novosti trong chuyến thăm Moscow, ông Ban cho biết hành động phóng tên lửa trên của Triều Tiên là một sự “khiêu khích”. Ông kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, không phóng tên lửa tầm xa và trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân cùng các cường quốc tại bán đảo Triều Tiên để giảm căng thẳng.
Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng tên lửa tầm ngắn, bất chấp chỉ trích. Ảnh: Reuters.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đưa ra văn bản chỉ trích hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. Đồng thời, Bộ này cũng kêu gọi Triều Tiên mau chóng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp chung Kaesong. Hàn Quốc đã rút tất cả các công nhân tại đây vào đầu đầu tháng này sau khi Triều Tiên rút 53.000 lao động. Cả hai bên đổ lỗi cho nhau về việc đình trệ sản xuất tại Kaesong.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tăng cao sau khi Bình Nhưỡng bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt mức trừng phạt cứng rắn do vụ thử hạt nhân lần thứ ba của nước này. Triều Tiên liên tục đưa ra những đe dọa với Mỹ và Hàn Quốc nhưng những đe dọa cũng chỉ dừng lại ở mức độ lời nói. 
M.Khuê (Theo Reuters, Yonhap News)