Tại một hội nghị ở Washington, ông Navarro nói về phát biểu do đài Fox News đăng tải: "Vấn đề là trong việc truyền đạt thông điệp đó, tôi đã sử dụng ngôn ngữ không phù hợp. Đó là sai lầm của tôi".

Trước đó, hôm 10-6, ông Navarro nói trên đài Fox News: "Thủ tướng Justin Trudeau có một chỗ đặc biệt dưới địa ngục" khi đề cập tới phàn nàn của Tổng thống Donald Trump về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Canada.

Sau khi rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada sớm hơn dự kiến và tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump công kích Thủ tướng Trudeau dữ dội trên mạng xã hội Twitter sau khi rút Washington khỏi tuyên bố chung G7 vào phút chót.

Cố vấn của ông Trump xin lỗi vì trù thủ tướng Canada xuống địa ngục - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: Fox News

Cố vấn của ông Trump xin lỗi vì trù thủ tướng Canada xuống địa ngục - Ảnh 2.

Cố vấn Larry Kudlow. Ảnh: AP

Sáng hôm sau, đến lượt ông Navarro và cố vấn kinh tế trưởng Larry Kudlow đăng đàn chỉ trích Thủ tướng Trudeau. Ông Kudlow đập bàn khi nói với đài CNN rằng liên minh của Thủ tướng Trudeau đã "đâm sau lưng chúng tôi" và "kích động sự phản bội".

Sau đó, ông Navarro xuất hiện trên đài Fox News và phát biểu: "Có một chỗ đặc biệt ở địa ngục cho bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào ‘chơi xấu’ Tổng thống Donald Trump và đâm ông ở sau lưng. Đó là những gì mà Thủ tướng Justin Trudeau đã làm".

Khi người dẫn chương trình hỏi có phải những từ ngữ mạnh như "đâm sau lưng", "chỗ đặc biệt ở địa ngục" mà ông Navarro nhấn mạnh chúng được nói từ chiếc Không lực 1 (máy bay chở ông Trump) là từ miệng của tổng thống Mỹ dành cho Thủ tướng Trudeau hay không, vị cố vấn trả lời: "Đó là những lời nói của tôi nhưng là quan điểm được nêu trên chiếc Không lực 1".

Trong một sự kiện đáng chú ý, ông Kudlow bị đau tim nhẹ 1 ngày sau khi chỉ trích Thủ tướng Trudeau. Hôm 11-6, Tổng thống Donald Trump xác nhận cố vấn kinh tế hàng đầu của ông đang được điều trị tại một bệnh viện gần thủ đô Washington.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho biết sức khỏe của ông Kudlow đã ổn định và đang được điều trị tại Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian, AP)