Theo đài CNN hôm 6-6, vào ngày 25-5, hai ông Trump và Trudeau đã thảo luận về việc Washington áp thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Ottawa.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng thuế quan là một vấn đề an ninh quốc gia nhưng bị thủ tướng Canada chất vấn ngược lại.

"Chẳng phải người của các ông đã đốt Nhà Trắng hay sao?" – Tổng thống Trump nói, dường như đề cập tới cuộc chiến năm 1812 khi Nhà Trắng và phần lớn Washington bị người Anh phóng hoả.

Tuy nhiên, nhà nước Canada chưa ra đời vào thời điểm ấy và chỉ hình thành từ các vùng thuộc địa của Anh sau này.

Ông Trump hỏi có phải Canada đốt Nhà Trắng? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: The Financial Express

Lực lượng Anh tiến vào Washington hồi tháng 8-1814 sau khi người Mỹ tấn công York, Ontario (hiện là một phần lãnh thổ Canada nhưng lúc đó vẫn là thuộc địa của Anh).

Quân đội Anh do tướng Robert Ross dẫn đầu đã tấn công và đốt các tòa nhà công cộng bao gồm Capitol, Washington Navy Yard và dinh thự tổng thống Mỹ. Đây là lần duy nhất một lực lượng nước ngoài chiếm được Washington.

Trang The Hill nói không biết có phải ông Trump nói đùa hay không nhưng câu hỏi trên đã khiến người dân Canada không hài lòng. Một cư dân mạng Twitter ở Canada châm chọc: "Canada trở thành một quốc gia vào năm 1867. Cuộc chiến năm 1812 là ở thời điểm năm 1812".

Một người khác mỉa mai: "Ít nhất Tổng thống Trump biết cuộc chiến năm 1812 là gì và thời điểm ấy, ai đó đã đốt cháy một cái gì đó".

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Canada đang bất đồng về một số vấn đề thương mại, bao gồm thuế nhập khẩu thép và nhôm. Hồi tuần trước, Mỹ thông báo áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm từ các nước đồng minh – gồm Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico – với lý do "đe doạ an ninh quốc gia Mỹ".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross công bố áp thuế 25% và 10% lần lượt với thép và nhôm nhập khẩu bắt đầu từ ngày 1-6. Đáp lại, Canada, nhà cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ, tuyên bố áp thuế lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 12,8 tỉ USD từ Mỹ, gồm các mặt hàng rượu whiskey, nước cam, thép, nhôm và các sản phẩm khác.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, The Hill)