Gaidar được bổ nhiệm vào chức vụ mới hôm 17-7, làm việc dưới quyền cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili – đang giữ vai trò Thống đốc khu vực Odessa của Ukraine.

Không chỉ mang tiếng phản bội đất nước, ái nữ duy nhất của cựu Thủ tướng Nga Yegor Gaidar còn bị chính người dân Ukraine chỉ trích vì “không quyết đoán trong việc tố cáo động thái sáp nhập bán đảo Crimea của Nga” hồi tháng 3-2014. Cô cũng bị ghen tị vì là người ngoại quốc được bổ nhiệm vào vị trí cao tại Ukraine.

Tại buổi lễ giới thiệu Odessa hôm 17-7, ông Saakashvili mô tả người phụ nữ từng tốt nghiệp Đại học Harvard (Mỹ) này là “một trong những nhà lãnh đạo chính trị xuất sắc nhất chống chế độ Tổng thống Vladimir Putin”. Bản thân ông Saakashvili cũng bị người dân Georgia tẩy chay và bị chính phủ nước này truy nã về tội lạm quyền, chủ mưu một cuộc tấn công vũ trang chống lại một nghị sĩ quốc hội và tham nhũng hàng triệu USD ngân sách nhà nước.

 

Maria Gaidar. Ảnh: AP
Maria Gaidar. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Gaidar là con gái duy nhất của cựu Thủ tướng Yegor Gaidar (nắm quyền những năm 1990) và là nhà hoạt động đối lập cánh phải. Cô từng giữ chức phó Thống đốc vùng Kirov của Nga giai đoạn 2009-2011 và làm cố vấn cho phó Thị trưởng Moscow từ năm 2012-2013.

Ông Yegor Gaidar qua đời năm 2009, được xem là góp công lớn trong cuộc cải cách kinh tế của nước Nga năm 1992 sau khi Liên Xô cũ sụp đổ.

Hôm 20-7, Gaidar phát biểu trong một cuộc họp báo tại Kiev rằng cô ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời lên án hành động sáp nhập bán đảo Crimea là “bất hợp pháp và vô đạo đức”. Gaidar nhấn mạnh Nga nên trả lại Crimea cho Ukraine.

Trở thành phó Thống đốc khu vực Odessa, Gaidar cam kết cô sẽ tập trung vào việc cải thiện điều kiện sống của hàng trăm ngàn người tị nạn từ miền Đông Ukraine đổ vào khu vực này.

Tại Moscow, thanh tra nhân quyền Ella Pamfilova cho biết quỹ tài trợ của Gaidar ở Nga có thể bị tước bỏ một nửa số tiền trong khoản trợ cấp 2 triệu rúp (35.000 USD) sau cái gật đầu làm phó Thống đốc Odessa của cô.

Gia Hân (Theo AP)