xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhận chức thống đốc ở Ukraine, cựu tổng thống Georgia bị chế giễu

P.Nghĩa (Theo The Moscow Times, RT)

(NLĐO) – Hôm 30-5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông đã cấp quốc tịch cho cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili và bổ nhiệm người này làm thống đốc khu vực Odessa, khiến giới chức Nga lên tiếng chế nhạo.

Ông Saakashvili là một trong những người chỉ trích Nga nặng nề nhất sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái cũng như can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine.

Lãnh đạo Georgia từ năm 2004-2013, chính sách thân phương Tây của ông Saakashvili khiến mối quan hệ giữa nước này và Nga trở nên căng thẳng, đỉnh điểm là cuộc xung đột giữa 2 nước vào mùa hè năm 2008, dẫn đến việc Moscwo công nhận nền độc lập của hai cộng hòa Abkhazia và Nam Ossetia.

Hôm 30-5, cựu tổng thống Georgia được cấp quốc tịch Ukraine và trở thành thống đốc vùng Odessa, miền Nam Ukraine, thay thế cho người tiền nhiệm Ihor Palytsia. Ông Poroshenko mô tả Saakashvili là một “người bạn lớn của Ukraine”, đồng thời bày tỏ hy vọng ông sẽ giúp Odessa trấn áp tham nhũng, đảm bảo an ninh khu vực và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đài RT, 2 ông quen biết nhau đã 25 năm, kể từ những ngày học đại học.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ngoài cùng bên trái) và cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili (thứ 2 từ trái qua) gặp gỡ người dân ở Odessa. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ngoài cùng bên trái)

và cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili (thứ 2 từ trái qua) gặp gỡ người dân ở Odessa. Ảnh: Reuters

 

Trước khi ông Saakashvili bị buộc tội lạm dụng quyền lực và đàn áp đối thủ chính trị hồi năm ngoái, cựu lãnh đạo Georgia thường xuyên bị giới chức và truyền thông Nga chế nhạo. Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC (Anh) năm 2008, ông này bị bắt gặp nhai cà vạt ngay trước ống kính máy ảnh. Báo chí Nga lập tức nhảy vào chỉ trích tổng thống Georgia gặp bất ổn về tinh thần và không thích hợp để lãnh đạo một quốc gia.

Sau khi thông tin ông Saakashvili nhậm chức thống đốc Odessa lan truyền, Thủ tướng Dmitry Medvedev nổ phát súng chế giễu đầu tiên trên mạng xã hội Twitter: “Saakashvili là người đứng đầu của khu vực Odessa. Gánh xiếc tiếp tục. Tội nghiệp Ukraine”.

Giám đốc Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Alexei Pushkov phát pháo kế tiếp, cho rằng ông Saakashvili đã quên lời hứa trở lại lãnh đạo Georgia một lần nữa. Trong khi đó, quan chức Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Dolgov có phần nhẹ tay hơn khi chỉ dự báo ông Saakashvili sẽ thất bại với nhiệm vụ mới ở Odessa.

Ông Saakashvili hiện sống lưu vong sau khi bỏ trốn khỏi đất nước năm 2013. Tổng thống Georgia đương nhiệm Giorgi Margvelashvili gọi hành động của ông Saakashvili là “đáng xấu hổ và sỉ nhục đất nước” khi phát biểu tại buổi lễ Ngày Cảnh sát Quốc gia hôm 31-5.

"Với quyết định này, Saakashvili đã sỉ nhục đất nước và. Có những giá trị quan trọng hơn sự nghiệp và một trong số đó là tư cách công dân của đất nước" - ông Margvelashvili nói. Theo luật pháp Georgia, ai nhận quốc tịch của nước khác sẽ tự động mất quốc tịch Georgia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo