Reuters hôm 18-1 cho biết ông Dy Vichea được bổ nhiệm vào vị trí nói trên cách đây 2 ngày. Ông Dy Vichea kết hôn với con gái cả của Thủ tướng Hun Sen, Hun Mana.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak đồng tình với quyết định bổ nhiệm ông Dy Vichea vào ngành cảnh sát. Người này cũng so sánh nó với cách Tổng thống Mỹ Donald Trump để con gái Ivanka Trump làm cố vấn không chính thức của mình.

"Không có luật nào bảo chúng tôi không thể bổ nhiệm ông ấy" – ông Khieu Sopheak nhấn mạnh với Reuters.

Con rể ông Hun Sen làm phó giám đốc cảnh sát Campuchia - Ảnh 1.

Con rể ông Hun Sen và vợ. Ảnh: Phnompenh Post

Ngoài ông Dy Vichea, một số thành viên trong gia đình của Thủ tướng Hun Sen cũng giữ những vị trí quan trọng hoặc có liên quan. Như cháu gái của ông Hun Sen đã kết hôn với cảnh sát trưởng quốc gia Campuchia Neth Savoeun. Còn con gái của ông Hun Sen, Hun Mana, đứng đầu tờ báo Kampuchea Thmey Daily và đài Bayon cùng ít nhất hơn 12 công ty khác.

Trong khi đó, con trai cả của ông Hun Sen, tướng Hun Manet, là phó chỉ huy các lực lượng vũ trang và được kỳ vọng sẽ kế nhiệm cha mình để lãnh đạo đất nước.

Quyết định của Thủ tướng Hun Sen diễn ra trong bối cảnh Phnom Penh phải đối mặt với những căng thẳng về chính trị. Hôm 14-1, ông Hun Sen kỷ niệm 33 năm cầm quyền và khẳng định sẽ lãnh đạo Campuchia thêm nhiều năm nữa.

Con rể ông Hun Sen làm phó giám đốc cảnh sát Campuchia - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 11 năm ngoái, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị giải thể theo yêu cầu của chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Các nhà phê bình sống lưu vong gần đây thông báo họ vừa thành lập một phong trào mới bất chấp lệnh cấm của Phnom Penh. Tuy nhiên, đã xuất hiện các dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ nhóm.
Phạm Nghĩa (Theo Reuters)