Con rể Osama bin Laden bị kết án chung thân

Tin mới

24/09/2014 09:17

(NLĐO) – Sulaiman Abu Ghaith, con rể của trùm khủng bố Osama bin Laden hôm 23-9 đã bị kết án tù chung thân vì vai trò làm phát ngôn viên của tổ chức al-Qaeda sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 9-11-2001.

Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder tuyên bố: “Công lý đã được thực thi. Điều này đảm bảo rằng Sulaiman Abu, một thành viên cấp cao của al Qaeda và là một cộng sự đắc lực của trùm khủng bố Osama bin Laden, sẽ không bao giờ bước chân ra khỏi nhà tù”.

Người đàn ông 48 tuổi đã bị giải tới Mỹ sau khi bị bắt tại Jordan hồi năm ngoái và bị kết tội âm mưu giết hại người Mỹ nhưng không trực tiếp thực hiện cuộc tấn công. 

 

Sulaiman Abu Ghaith bị kết án chung thân. Ảnh: Reuters
Sulaiman Abu Ghaith bị kết án chung thân. Ảnh: Reuters

 

Tại tòa án quận Manhattan, Thẩm phán Lewis A. Kaplan đã tuyên án tù chung thân đối với người con rể của Osama bin Laden. Tại phiên tòa, các công tố viên liên bang đã nói Abu Ghaith, một giáo sĩ người Kuwait, đóng vai trò quan trọng là người phát ngôn chính của tổ chức khủng bố và là người chiêu mộ tân binh, giúp al Qaeda đào tạo các thành viên thực hiện nhiệm vụ tử vì đạo. 

Hồi tháng 3, Sulaiman Abu đã bị buộc tội giúp đỡ tổ chức Al-Qaeda âm mưu giết người Mỹ và hỗ trợ vũ khí cho những kẻ khủng bố. 

Tuy nhiên, Sulaiman Abu đã nói rằng việc hắn ta bị kết án sẽ khơi dậy phản ứng giận dữ trong thế giới Hồi giáo. Con rể Osama bin Laden đe dọa: “Hôm nay các người xích tay tôi và có ý định chôn sống tôi trong tù cùng lúc đó các người đã "giải thoát” hàng trăm thanh niên Hồi giáo và “phủi bụi” tâm trí họ, bọn họ sẽ hợp sức chống lại các người. Ngay sau đó và rất sớm thôi, cả thế giới này sẽ thấy kết thúc của những phiên xét xử như thế này”.

Thẩm phán Lewis A. Kaplan cho rằng lời thách thức của Abu Ghaith chính là bằng chứng rõ ràng cho thấy hắn xứng đáng kết thúc cuộc đời sau song sắt nhà tù. Dù vậy, Giáo sĩ Kuwait này vẫn không hề bộc lộ cảm xúc khi nghe tuyên án. Kết thúc phiên tòa, hắn thậm chí còn mỉm cười và bắt tay với các luật sư trước khi bị đưa ra khỏi phòng xét xử.

Xuân Mai (Theo CNN, CSmonitor)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI