icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cơn sốt Evergrande: Các TikToker “lấn sân” điều tra

Xuân Mai

(NLĐO) - Những người dùng nền tảng công nghệ chia sẻ video TikTok của Trung Quốc đang tự điều tra xem liệu Tập đoàn bất động sản China Evergrande có đang tiếp tục thực hiện các dự án xây dựng của mình hay không.

Trong các video trên TikTok phiên bản tiếng Trung Douyin, một số người sáng tạo nội dung TikTok (được gọi là TikToker) đã tham quan công trường xây dựng các dự án bất động sản của Evergrande bằng thiết bị bay không người lái và các thiết bị quay khác.

Evergrande hiện là công ty mắc nợ nhiều nhất trên thế giới với khoản nợ hơn 300 tỉ USD. Việc công ty này không trả được nợ đã gây chấn động thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng vỡ nợ trên khắp các lĩnh vực quản lý tài sản và bất động sản Trung Quốc. Vụ việc cũng khiến hầu hết 800 dự án của Evergrande trên khắp Trung Quốc phải tạm dừng trong mùa hè.

Cơn sốt Evergrande: Các TikToker “lấn sân” điều tra - Ảnh 1.

Các TikToker quay lại cảnh các công trình xây dựng của Evergrande. Ảnh: Douyin

Trong một video được đăng vào ngày 4-10, một TikToker tên Mr. Lu đã kể chi tiết chuyến thăm của anh đến một công trường xây dựng của Evergrande ở TP Thẩm Dương, thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. Người này nói trong video quay cảnh công trường: "Mọi người có thể thấy công trình đã được che chắn. Ở đằng này, nơi ở của công nhân đều trống trơn".

Vượt qua các rào chắn, Lu quay cảnh anh điều khiển máy bay không người lái để kiểm tra tiến độ xây dựng. Anh Lu nói: "Tôi đã xem toàn bộ quá trình phát triển. Mọi người có thể thấy từ cảnh quay được rằng không có hoạt động nào đang diễn ra".

Trong một video khác được đăng tải vào ngày 5-10, Lu cũng quay cảnh mình đến thăm một công trường xây dựng khác của Evergrande ở Thẩm Dương. Nói về công trường khá yên ắng, anh Lu cho hay không có âm thanh cũng như hoạt động nào, dường như không có gì xảy ra ở đây.

Một tài khoản TikTok khác có tên Heng Da Fu Gong Le Ma đã đăng nhiều video mô tả chi tiết các chuyến thăm đến các công trường xây dựng khác nhau ở TP Lệ Thuỷ, thuộc tỉnh Chiết Giang. Đoạn video mới nhất được đăng tải vào ngày 5-10 cho thấy cảnh rác thải và ống thép nằm ngổn ngang xung quanh một công trường trống.

Những người dùng TikTok khác cũng ghi lại cảnh công trường bị bỏ hoang và mục nát. Một người dùng TikTok có tên Lao Cheng Zhao Fang đã vượt qua hàng rào tại khu phát triển Urumqi Yang Sheng Gu của Evergrande để quay cảnh công trình trống rỗng và không có hoạt động nào. Người này bình luận: "Các giàn giáo được dỡ bỏ tại một số khu vực dù nơi này đã được xây dựng một nửa. Điều này trông thật tệ".

Trong khi đó, một người dùng TikTok Xi Yang Shuo Fang đăng một đoạn video vào ngày 25-9 cho thấy một công trình của Evergrande ở Lạc Dương và cho biết một số hoạt động xây dựng đang diễn ra dù với số lượng công nhân ít hơn nhiều.

Mỹ "hết chịu nổi"

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay Mỹ cần Trung Quốc hành xử "có trách nhiệm" liên quan đến việc giải quyết các tác động tiềm tàng từ cuộc khủng hoảng của China Evergrande Group.

Ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg hôm 6-10 rằng các quyết định về kinh tế của Trung Quốc có tác động đến những nền kinh tế khác trên toàn cầu. Các tuyên bố của ông Blinken được xem là phát ngôn của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden về cuộc khủng hoảng của Evergrande, đang đe dọa tác động lên hệ thống kinh tế Trung Quốc và các doanh nghiệp ở nước ngoài.

Các nhà chức trách Trung Quốc đến nay cho thấy họ có khả năng hạn chế những tác động hơn là tung ra gói hỗ trợ tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo