Trong khi một số ít người nói rằng họ vẫn mong chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ thất bại trước khi Đảng Cộng hòa tìm được ứng cử viên cho cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11-2016, nhiều người khác cho biết nhiều khả năng ông Trump sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Tỉ phú Donald Trump, nhân vật gây nhiều tranh cãi trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một số người thừa nhận dù kết quả ra sao, chiến dịch tranh cử nảy lửa có thể thay đổi cục diện chính trị ở Mỹ và gây ra sự phẫn nộ mới đối với cả hai đảng phái chính trị nước Mỹ.

Chủ nghĩa dân tộc của ông Trump - đặc biệt thể hiện qua đề xuất cấm người đạo Hồi đến Mỹ, đánh thuế hàng hóa nước ngoài và xây tường dọc biên giới Mexico - không thể khiến các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos yên tâm.

Bộ trưởng Tài chính Chile Rodrigo Valdes nhận xét: “Rõ ràng, đây không phải là những phát ngôn ủng hộ việc hội nhập. Tại Chile, chúng tôi luôn cho rằng hội nhập với Mỹ là một điều tốt, dù là về hàng hóa, tài chính hay con người. Vì vậy, tôi sẽ thích những phát ngôn mang tính chào đón hơn”.

Ông Eric Cantor, cựu thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, hiện là Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Moelis & Co., cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump.

“Ông ta không hề nghiêm túc. "Cơn sốt Trump" là một hiện tượng tạm thời và sẽ không dẫn đến bất kỳ chiến thắng nào” - ông Cantor nhận xét.

Nhưng ông Ray Nolte - giám đốc đầu tư của Skybridge Capital, một quỹ đầu tư trị giá 13 triệu USD mà nhà sáng lập ủng hộ các ứng viên Cộng hòa khác, trong đó có Jeb Bush - lại nghĩ rằng khả năng thành công của ông Trump có vẻ hiện thực.

“Liệu Donald Trump có thể trở thành ứng cử viên không? Tôi không biết nhưng hiện giờ thì có vẻ là thế. Mọi người tham dự diễn đàn này đều cho rằng ông ta không có cách nào trở thành ứng cử viên. Nhưng đối với tôi, chuyện đó có thể sẽ xảy ra”.

Đối với ông Dominic Barton, giám đốc điều hành toàn cầu của doanh nghiệp tư vấn McKinsey, ông Trump đã biến chiến dịch tranh cử thành một “trò giải trí” và điều này có thể gây tổn hại đến hình ảnh của nước Mỹ trên toàn cầu.

“Quả thực, tôi hơi cảm thấy xấu hổ. Nhưng tôi nghĩ có sự khác biệt rất lớn giữa nói và làm. Phần lớn mọi người sẽ nghĩ vậy và không xem trọng những phát ngôn đó” – ông Barton nhấn mạnh.

Thế nhưng, không phải ai cũng lo ngại về “cơn sốt Trump”.

Sandeep Dadlani, phó chủ tịch Công ty phần mềm Ấn Độ Infosys, nhận định: “Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều chiến dịch tranh cử. Mùa tranh cử nào cũng có những cá nhân với phát ngôn cực đoan nổi bật. Tuy vậy, cuối cùng chính quyền vẫn đưa ra những chính sách hợp lý”.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)