Ông Fidel Ángel Castro Díaz-Balart, 68 tuổi, được tìm thấy vào sáng 1-2, theo giờ địa phương. Báo Granma của Cuba cho biết ông đã tự kết thúc cuộc sống của mình, nhiều tháng trước đó ông được một nhóm bác sĩ chữa trị vì tình trạng trầm cảm nặng.

Con trai cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro tự tử - Ảnh 1.

Con trai của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro, ông Fidel Ángel Castro Díaz-Balart đã qua đời ở Havana sau khi tự tử. Ảnh: AP

Trang web chính thức Cubadebate cho biết ông Fidel Castro Diaz-Balart đã lâm vào tình trạng trầm cảm nặng. Một bản thông báo ngắn trên truyền hình quốc gia cho biết quá trình chữa trị cho ông đã đòi hỏi một giai đoạn phải nhập viện, rồi sau đó chữa trị theo kiểu bệnh nhân ngoại trú.

Thường được gọi là Fidelito, người con trai cả này của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro vốn là một nhà vật lý hạt nhân và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Cuba.

Ông từng được đào tạo chuyên ngành khoa học ở Liên Xô cũ và xa rời đời sống chính trị. Trước khi qua đời, ông giữ chức Phó chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Cuba. 

Từ năm 1980-1982, ông Fidelito là người đứng đầu chương trình hạt nhân quốc gia, vạch ra kế hoạch xây dựng một nhà máy hạt nhân trên Caribbe, đảo lớn nhất của Cuba.

Tới năm 1992, chương trình phải tạm ngừng vì vốn và sự hỗ trợ từ Liên Xô không còn. Kể từ đó ông Fidelito hầu như không còn xuất hiện trước công chúng hay trên mặt báo cho đến nay.

Hồ sơ nghề nghiệp cho thấy ông cũng là tác giả một số cuốn sách và đại diện cho giới học thuật Cuba tại các sự kiện quốc tế khắp thế giới.

Mẹ của ông Fidelito là bà Mirta Diaz-Balart, một phụ nữ quý tộc từng kết hôn với cố lãnh tụ Fidel Castro thời trẻ - trước khi ông bắt đầu cuộc cách mạng đem lại độc lập cho nhân dân Cuba. 

Thông báo trên truyền hình Cuba nói rằng lễ tang của ông sẽ do gia đình lên kế hoạch và không cho biết thêm chi tiết.

Đỗ Quyên (Theo BBC)