CAS tuyên bố trên trang web hôm 8-1 ông Châu Kiến Huy, 55 tuổi, nhà vật lý học, sẽ thay thế ông Giang Miên Hằng, 63 tuổi, đảm nhận vị trí trên. Việc bổ nhiệm diễn ra trong cuộc họp nội bộ hôm 6-1.

Ông Giang Miên Hằng, con trai lớn của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Ảnh: 163.com
Ông Giang Miên Hằng, con trai lớn của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Ảnh: 163.com

Ông Chiêm Văn Long, phó chủ tịch CAS, cho biết: “Ông Giang Miên Hằng không còn là Viện trưởng Viện khoa học Thượng Hải vì lý do tuổi tác”. Trong bài phát biểu, ông Giang nói rằng ông ủng hộ hoạt động cải tổ này và kêu gọi học viện tiếp tục hỗ trợ Trường ĐH Công nghệ Thượng Hải do chính quyền Thượng Hải và học viện này đồng sáng lập.

Ông Giang Miên Hằng, một trong những nhà nghiên cứu đi đầu trong chương trình không gian của Trung Quốc, đang là hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thượng Hải, vị trí được ông nắm từ tháng 2 năm ngoái. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông có còn tiếp tục đảm nhận vị trí này thời gian tới hay không. Theo quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuổi nghỉ hưu đối với quan chức có cấp bậc như ông Giang thường là 60 tuổi.

Ông Giang tốt nghiệp Trường ĐH Phục Đán với tấm bằng cử nhân. Sau khi tham gia Học viện Luyện kim Thượng Hải, ông Giang đến Mỹ năm 1986 và đạt được hai bằng thạc sĩ. Năm 1991 ông có được bằng tiến sĩ từ Trường ĐH Drexel ở TP Philadelphia- Mỹ.

Ông Giang trở về Trung Quốc năm 1993 và trở thành phó chủ tịch CAS 6 năm sau đó. Đến năm 2005, ông Giang làm Viện trưởng Viện Khoa học Thượng Hải.

Xuân Mai (Theo South China Morning Post)