Ông Giang Trạch Dân, cựu Thủ tướng Lý Bằng và một số quan chức cấp cao Trung Quốc khác bị tòa án Tây Ban Nha cáo buộc tội diệt chủng ở Tây Tạng.

"Giang là người đã giám sát những người trực tiếp phạm tội. Vì vậy, ông ta phải chịu trách nhiệm về những hành động tra tấn và những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do cấp dưới gây ra đối với người dân Tây Tạng” – ông Moreno viết trong phán quyết.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ảnh: Reuters
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ảnh: Reuters

Vị thẩm phán yêu cầu Interpol phát lệnh bắt để bỏ tù đối với ông Giang Trạch Dân, Lý Bằng và các quan chức Trung Quốc khác trong những năm 1980 và 1990.

Đứng nguyên đơn trong vụ án chống lại các cựu lãnh đạo Trung Quốc là 2 nhóm nhân quyền và một nhà sư Tây Tạng. Họ bắt đầu khởi kiện từ năm 2006.

Vụ án được xét xử dựa theo nguyên tắc tội ác chống lại loài người có thể bị truy tố vượt biên giới. Đây cũng là nguyên tắc mà cựu thẩm phán Tây Ban Nha Baltasar Garzon sử dụng trong vụ bắt giữ nhà độc tài Chile Augusto Pinochet năm 1998. Khi đó, ông Pinochet đang ở London – Anh. Tuy nhiên, cuối cùng Pinochet được phép quay về Chile vì lý do sức khỏe.

Hôm 7-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên lạc với Tây Ban Nha để ngăn chặn các vụ kiện tụng tương tự liên quan đến Tây Tạng.

Hải Ngọc (Theo Reuters)