Ngoài ra, ông Hun Manet giữ chức Tư lệnh Lục quân, thay thế cho Tướng Sophea. Viên tướng 40 tuổi này vẫn kiêm nhiệm 2 vị trí hiện nay là chỉ huy đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng và phó chỉ huy đơn vị cận vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen, tức cha của ông Hun Manet.

Bộ Quốc phòng Campuchia cũng bổ nhiệm Tướng Sokha làm Tổng tư lệnh RCAF, thay thế cho Tướng Pol Saroeun, người sẽ nhận một ghế tại Quốc hội, đại diện cho tỉnh Preah Sihanouk.

Trong khi đó, 2 Phó Tổng tư lệnh RCAF gồm Tướng Meas Sophea và Tướng Kun Kim đã được đề cử vị trí nghị sĩ Quốc hội đại diện cho 2 tỉnh Preah Vihear và Oddar Meanchey tương ứng.

Con trai thủ tướng Campuchia được thăng tướng 4 sao - Ảnh 1.

Ông Hun Manet. Ảnh: Reuters

Ông Hun Manet là con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Người này được thăng chức lên 2 vị trí quân sự cấp cao trong bối cảnh cha ông tìm cách mở rộng ảnh hưởng của gia đình.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 29-7 mà đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen dự kiến giành chiến thắng dễ dàng vì đảng đối lập chính đã bị giải thể.

Ông Hun Sen đã cầm quyền đất nước suốt 33 năm. Ba con trai ông đang nắm các vị trí quan trọng hàng đầu. Con trai thứ hai của ông, Hun Manit, là người đứng đầu một đơn vị tình báo quân sự và con trai út của ông, Hun Many, là nghị sĩ phục vụ đảng cầm quyền.

Riêng 2 tướng Pol Saroeun và Kun Kim đều là đồng minh thân cận của Thủ tướng Hun Sen.

Phạm Nghĩa (Theo Khmer Times)