“Jerusalem là cô dâu, còn máu của nàng là của hồi môn của chúng ta. Cuộc chiến giải phóng Jerusalem là trận chiến của niềm tin, đòi hỏi sự đoàn kết của cộng đồng Hồi giáo. Ngày vùng đất Palestine được giải phóng đã đến gần hơn nhiều nhờ cuộc cách mạng của người Syria” – SITE trích dẫn lời kêu gọi của Hamza bin Laden.

Ông Rita Katz – giám đốc tổ chức SITE – khẳng định đoạn băng trên được thu âm khoảng 5 tháng trước.

Hamza năm nay khoảng 23-24 tuổi, được cho là thủ lĩnh tương lai của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Theo nhiều nguồn tin, y từng tham gia vào các vụ tấn công Pakistan và Afghanistan năm 2005.

Hình ảnh cũ của con trai út Hamza bin Laden của cựu thủ lĩnh Al Qaeda Osama Bin Laden. Ảnh: Independent

Thông điệp trên được công bố 1 ngày sau khi thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri hối thúc các nhóm khủng bố đối thủ ở Syria đoàn kết nếu không muốn bị diệt vong trong một đoạn băng ghi âm đăng trên internet.

Theo đó, Zawahiri muốn hỗ trợ kế hoạch thành lập nhà nước có chủ quyền của Mặt trận Al Nusra – chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria – nhằm cạnh tranh với "vương quốc Hồi giáo" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Zawahiri đã trở thành thủ lĩnh Al-Qaeda từ tháng 6-2011, vài tuần sau khi Osama bin Laden bị Mỹ tiêu diệt ở Pakistan.

Con trai út Hamza của bin Laden may mắn trốn thoát khỏi trận đột kích của lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ. Nơi trú ẩn hiện tại của y vẫn đang là một bí ẩn.

Trước đây, Al-Qaeda từng công bố một thông điệp – được cho là của Hamza – vào tháng 8-2015, kêu gọi các chiến binh thánh chiến chống lại Mỹ và các đồng minh, mục tiêu tấn công là London - Anh, Washington - Mỹ, Paris - Pháp và Tel Aviv - Israel.

Đâm chém ở Đức

Một người đàn ông thiệt mạng và 3 người khác bị thương do bị một kẻ đâm chém loạn xạ ở nhà ga Grafing, gần TP Munich - Đức hôm 10-5.

Cảnh sát đang điều tra mối liên hệ Hồi giáo của thủ phạm - được xác định là một thanh niên người Đức 27 tuổi. Kẻ này bị cảnh sát bắt giữ. Theo nhiều nhân chứng, hắn hét lên "Thánh Allah vĩ đại" khi ra tay.

Tuy nhiên, "động cơ chính trị" chưa bị loại trừ, theo cảnh sát vùng Thượng Bavaria. Ngoài ra còn có thông tin hung thủ có "tâm lý bất ổn".

Bảo Hạnh (Theo NDTV)