Căn nguyên vụ việc là do ông này tuyên bố sẽ cho tiền ai đánh vị thẩm phán bỏ tù 7 cảnh sát tấn công một nhà hoạt động trong phong trào chiếm đóng khu trung tâm Hồng Kông năm 2014.

Số tiền ông Thái hứa hẹn là 10.000 nhân dân tệ (tức khoảng 33,2 triệu đồng). Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh một vài nhóm tiếp tục tiến hành các cuộc biểu tình phản đối án phạt tù 2 năm do Thẩm phán David Dufton đưa ra. Những người ủng hộ chính quyền cho phán quyết của thẩm phán Dufton quá khắc nghiệt và không công bằng.


Các cảnh sát ra toà hôm 17-2 vì bị tố cáo đánh một người biểu tình năm 2014

Các cảnh sát ra toà hôm 17-2 vì bị tố cáo đánh một người biểu tình năm 2014

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 19-2 dẫn lời tuyên án đưa ra cuối tuần trước, trong đó ông Dufton nhấn mạnh là “không có gì có thể biện minh” cho các cuộc tấn công không thích hợp đối với một người biểu tình không tự vệ.

Người biểu tình nói trên là Ken Tsang. Theo Sina, một số máy quay đã ghi lại được cảnh những cảnh sát trên đưa nhà hoạt động Ken Tsang bị còng tay từ khu vực biểu tình tới một công viên và đấm đá khi ông này ngã gục xuống đất.

Tỏ ra không hài lòng với phán quyết của thẩm phán, ông Thái viết trên tài khoản mạng xã hội Weibo ngày 19-2: “Tôi sẵn sàng cho 10.000 nhân dân tệ cho ai đó có thể đánh thẩm phán David Dufton”.

Bình luận của ông Thái đã được chia sẻ hơn 500 lần trong nửa ngày. Một số cư dân mạng Trung Quốc giận dữ nói tòa án nên tống nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vào tù.

Luật sư Albert Luk cho biết ông Thái dù ở Bắc Kinh nhưng vẫn có thể đối mặt với xử phạt khi đến Hồng Kông.

H.Bình (Theo SCMP)