Trước đó, báo Apple Daily cho rằng 9 xe bọc thép bị thu giữ hồi tháng 11 năm ngoái, nằm tại sân bãi ngoài trời ở khu Tuen Mun trong suốt nhiều tuần lễ đã “mất tích” hôm 2-1. Tuy nhiên, Hải quan Hồng Kông khẳng định số xe quân sự nói trên vẫn đang bị giữ tại đặc khu này.

Một phát ngôn viên cho biết: “Vụ việc vẫn đang được điều tra và chưa có thông tin gì thêm. Số xe bọc thép vẫn đang được lưu giữ tại kho bãi hải quan ở Tuen Mun và chúng được chuyển vào bên trong từ ngày 6-12-2016”.


9 xe bọc thép không còn được nhìn thấy tại sân bãi hải quan Hồng Kông. Ảnh: SCMP

9 xe bọc thép không còn được nhìn thấy tại sân bãi hải quan Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Vào ngày 23-11-2016, 9 xe bọc thép Singapore bị Hải quan Hồng Kông phát hiện trong các lô hàng mà không có giấy phép. Số hàng trên được chuyển từ cảng Cao Hùng (Đài Loan) về Singapore, không nằm trong bảng kê khai hàng hóa, đã được sử dụng trong cuộc tập trận quân sự ở Đài Loan. Đây là vụ thu giữ lô hàng vũ khí lớn nhất tại Hồng Kông trong 2 thập kỷ qua.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết quân đội nước này rút kinh nghiệm từ vụ việc trên. Chia sẻ trên mạng Facebook với tiêu đề “Nhìn lại năm 2016”, ông Ng mô tả vụ thu giữ trên là “trường hợp tồi tệ nhất trong lĩnh lực quốc phòng”.

“Lực lượng vũ trang Singapore sẽ rút ra bài học từ vụ việc này và thay đổi thủ tục để bảo vệ tốt hơn tài sản của mình. Tuy nhiên, chúng ta đều cảm thấy khó chịu khi tài sản của Singapore (xe bọc thép) không được trả lại” - ông Ng chia sẻ nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.


Hình ảnh 9 xe bọc thép ở kho bãi trước đó. Ảnh: SCMP

Hình ảnh 9 xe bọc thép ở kho bãi trước đó. Ảnh: SCMP

Các bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã phản đối về vụ việc trên với Singapore và yêu cầu quốc đảo này tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Singapore đã trấn an Trung Quốc rằng nước này “không đi chệch” nguyên tắc “Một Trung Quốc”, đồng thời nhấn mạnh sẽ thực hiện đầy đủ các quyền để có thể lấy lại số hàng trên.

Các nhà quan sát nhìn nhận sự phản đối của Trung Quốc là lời cảnh báo cho cả Đài Loan và Singapore trong bối cảnh Singapore vẫn duy trì các cuộc diễn tập quân sự tại đảo Đài Loan, động thái được đánh giá chọc giận Bắc Kinh.


Một trong các xe bọc thép của Singapore. Ảnh: SCMP

Một trong các xe bọc thép của Singapore. Ảnh: SCMP

Xuân Mai (Theo SCMP)