Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) Tjibbe Joustra công bố bản báo cáo cuối cùng

về vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) Tjibbe Joustra công bố bản báo cáo cuối cùng

về vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Theo lời Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) Tjibbe Joustra – người chủ trì buổi công bố diễn ra tại Gitze-Rijen – Hà Lan, chuyến bay MH17 bị tên lửa đất đối không BUK bắn hạ. Tên lửa này được phóng từ khu vực 320 km vuông quanh hiện trường rơi máy bay. Máy bay bị vỡ và các mảnh vỡ bay trong khu vực hơn 50 km vuông.

“Lẽ ra không phận Ukraine lúc bấy giờ phải đóng cửa” – ông Joustra nhấn mạnh.

Vị chủ tịch DSB cho rằng hầu như toàn bộ các máy bay vẫn di chuyển trong không phận Ukraine lúc bấy giờ bởi không ai nghĩ máy bay dân sự có thể bị đe dọa từ tên lửa. Sau khi MH17 bị bắn hạ, 160 chuyến bay vẫn bay qua miền Đông Ukraine.

Cũng trong cuộc họp, ông Joustra công bố video tái hiện những khoảnh khắc cuối cùng của MH17. Qua video, có thể thấy vào thời điểm MH17 trúng tên lửa BUK, có 3 máy bay khác cũng đang bay trong khu vực.

Video tái hiện vụ MH17 bị bắn hạ do Hà Lan công bố. Nguồn: YouTube

“Chiếc máy bay (MH17) trúng tên lửa 9N314M thuộc seri 9M38 xuất phát từ hệ thống tên lửa đất đối không BUK” – ông Joustra khẳng định.  Kết quả này bất ngờ trùng hợp với kết luận được công bố trước đó vài giờ từ hãng Almaz-Antey, nhà sản xuất hệ thống tên lửa BUK .Tuy nhiên, DSB khẳng định khẳng định tên lửa này được phóng từ khu vực miền Đông Ukraine vốn do lực lượng ly khai kiểm soát, điều này hoàn toàn trái ngược với kết luận của Almaz-Antey khẳng định rằng tên lửa xuất phát từ khu vực của quân đội Ukraine.

(Tiếp tục cập nhật)

Đỗ Quyên (Theo Guardian)