Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) hôm 11-2 cho rằng công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi không đủ điều kiện đại diện cho đảng Thai Raksa Chart ra tranh cử chức thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 24-3 sắp tới.

Công chúa Thái Lan bị cấm cửa tranh cử thủ tướng - Ảnh 1.

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi không đủ điều kiện ra tranh cử. Ảnh: Sky News

Theo hãng tin Reuters, EC đã công bố danh sách chính thức các ứng viên của mỗi đảng được tham gia tranh cử cho vị trí thủ tướng Thái Lan nhưng không có tên công chúa.

EC cho rằng các thành viên của hoàng gia "đứng trên chính trị và giữ vai trò trung lập".

Trước đó, chị gái Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã có động thái gây sốc khi tuyên bố sẽ chạy đua chức thủ tướng. Công chúa 67 tuổi, con cả của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, là thành viên đầu tiên trong Hoàng gia tham gia chính trị.

Công chúa Thái Lan bị cấm cửa tranh cử thủ tướng - Ảnh 2.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phản đối chị gái ra tranh cử. Ảnh: Sky News

Tuy nhiên, kế hoạch ra tranh cử của bà nhanh chóng bị dập tắt khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn cho rằng hành động của chị gái là "không phù hợp" và "vi hiến" vì Hoàng gia Thái Lan luôn đứng trên chính trị.

Tuyên bố của quốc vương được xem trọng ở Thái Lan nên không có gì ngạc nhiên khi các quan chức bầu cử đồng ý với quan điểm của ông về việc loại công công chúa khỏi cuộc tranh cử.

Trong khi đó, đảng Thai Raksa Chart mà công chúa Thái Lan đại diện ra tranh cử lại có liên hệ với đảng của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Xuân Mai (Theo Sky News)