Trước đó, công chúa Ubolratana - con gái cả của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit – được thông báo là sẽ tranh cử chức thủ tướng Thái Lan trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra  ngày 24-3. Bà sẽ đại diện cho Đảng Thai Raksa Chart, vốn có liên hệ với 2 cựu thủ tướng bị lật đổ Yingluck và Thaksin Shinawatra.

Công chúa 67 tuổi nhiều khả năng sẽ đối đầu với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người cũng tuyên bố có ý định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tới.

Thông báo của Hoàng gia Thái Lan nêu rõ: "Quốc vương và Hoàng gia Thái Lan giữ vai trò trung lập".

Quốc vương Thái Lan phản đối chị gái ra tranh cử thủ tướng - Ảnh 1.

Công chúa Ubolratana - con gái cả của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Ảnh: Straits Times

Tuyên bố được đăng trên trang web Hoàng gia Royal Gazette cũng như trên truyền hình không nhằm chỉ trích công chúa Ubolratana mà dường như nhắm vào những người đứng sau sự việc.

Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn nhấn mạnh: "Việc một thành viên cấp cao của hoàng gia tham gia chính trị dù theo cách nào cũng trái với truyền thống, phong tục, văn hóa của đất nước và bị xem là không phù hợp".

Quốc vương Thái Lan phản đối chị gái ra tranh cử thủ tướng - Ảnh 2.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AP

Thông báo cũng nêu rõ tuy công chúa Uboltanara đã từ bỏ tước vị hoàng gia nhưng bà vẫn là "một phần của triều đại Chakri" và là thành viên của hoàng gia.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử sẽ có thời gian một tuần để xem xét các ứng viên được mỗi đảng đề cử có được phép ra tranh cử thủ tướng hay không.

Theo hãng tin Reuters, sự phản đối của Quốc vương Vajiralongkorn nhiều khả năng khiến Ủy ban Bầu cử truất quyền tranh cử của chị gái ông.

Bà Ubolratana đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia năm 1972 sau khi kết hôn với ông Peter Jensen - một người Mỹ - và sống tại Mỹ hơn 26 năm. Đến năm 1998, bà ly hôn. Công chúa trở về Thái Lan vào năm 2001 và thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia nhưng không khôi phục tước hiệu hoàng gia.

Trong khi đó, giải thích về quyết định chấp nhận trở thành ứng viên của Đảng Palang Pracharath, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho hay: "Tôi không có ý định tăng cường quyền lực của mình nhưng tôi đang làm điều này vì lợi ích của đất nước và người dân".

Xuân Mai (Theo CNA, Reuters)