xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công dân thứ 7 tỉ chào đời ở Philippines

Bằng Vy (Theo AP, Daily Mail)

(NLĐO) – Bé gái Danica Camacho người Philippines đã trở thành công dân thứ 7 tỉ của trái đất. Bé chào đời lúc 23 giờ 58 phút đêm 30-10 tại bệnh viện Fabella Maternity ở thủ đô Manila.

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) đã gửi tặng gia đình cô bé một chiếc bánh kem để chào mừng sự ra đời mang tính biểu tượng này.
 
img
Bé gái Danica Camacho - công dân thứ 7 tỉ. Ảnh: AP 
 
Sự chào đời của Danica không chỉ là niềm vui của vợ chồng anh Florante và chị Camille Camacho, mà còn của toàn thế giới bởi lẽ cô bé chính là công dân thứ 7 tỉ của trái đất. Quê hương Philippines của Danica là quốc gia đông dân thứ 12 thế giới với 94,9 triệu người.
 
Danica cất tiếng khóc lúc 23 giờ 58 phút đêm 30-10 (giờ địa phương), sớm hơn 2 phút so với trông đợi, và cân nặng 2,4 kg. “Cháu trông rất đáng yêu. Tôi không thể tin cháu là người thứ 7 tỉ trên hành tinh”, chị Camille phát biểu trước các phóng viên.
 
Anh Florante Camacho, bố của bé gái, đứng lặng lẽ trong góc phòng hộ sinh khi các nhà báo chen chúc nhau để chụp hình Danica. Đây là đứa con thứ hai của anh với chị Camille.
 
img
 Danica cùng bố mẹ... Ảnh: AP
 
img
...được chào đón nồng nhiệt khi vừa chào đời. Ảnh: AP

 
Không chỉ được chào đón nồng nhiệt giữa ánh đèn flash chớp liên tục, tương lai Danica dường như được bảo đảm hơn khi cô bé nhận được một học bổng và cha mẹ bé cũng được tài trợ để mở một cửa hàng bách hóa.
 
Cùng có mặt đón chào Danica là công dân thứ 6 tỉ Lorrize Mae Guevarra. Năm nay 12 tuổi, Guevarra sinh năm 1999 và hiện đang học lớp 6. 
 
Liên Hiệp Quốc đã công bố ngày 31-10 là ngày “7 tỉ” để ghi nhận thời điểm dân số thế ước đạt 7 tỉ người. Với số dân 1,35 tỉ người, Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất hành tinh. Vị trí thứ hai thuộc về Ấn Độ với 1,24 tỉ người.
 
img
 
img
Danica nhỏ bé nhưng là công dân thứ 7 tỉ. Ảnh: AP
  
Cột mốc 7 tỉ vừa là cơ hội vừa là thách thức cực lớn của nhân loại. Khi mà con người ngày càng sống lâu và sống khỏe mạnh hơn, thì theo Liên Hiệp Quốc, khoảng cách giàu nghèo cũng nới rộng hơn bao giờ hết. Đồng thời, con người cũng đối mặt với những khó khăn khẩn thiết về an ninh lương thực và nguồn nước.
 
Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu độc lập tỏ ra nghi ngờ về mốc thời gian 31-10-2011. Việc chỉ mất 12 năm để dân số thế giới nhảy từ 6 tỉ lên 7 tỉ làm nảy sinh nhiều ý kiến cho rằng tính toán của Liên Hiệp Quốc không chính xác hoặc tổ chức này đã “cướp cò”.
 
Nhiều nhà nhân khẩu học dự tính phải đến đầu năm 2013 hoặc có khi đến năm 2019, dân số thế giới mới chạm mốc 7 tỉ.
img
Nhiều nhà nhân khẩu cho rằng phải đầu năm 2013 hoặc năm 2019, công dân thứ 7 tỉ mới chào đời. Ảnh: Alamy
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo