Đài NHK dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 13-1 cho biết động thái trên nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 chủng mới.

Hồi tháng trước, Tokyo đình chỉ du khách trên toàn thế giới nhập cảnh ngoại trừ doanh nhân và sinh viên của 11 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á, bao gồm Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam.

Tuy nhiên, kế hoạch mới nhất sẽ bổ sung thêm 11 nước và vùng lãnh thổ này vào danh sách bị đình chỉ nhập cảnh. Theo đó, không người nước ngoài nào được phép nhập cảnh vào Nhật Bản ngoại trừ những lý do đặc biệt, chẳng hạn như tham dự đám tang của người thân hoặc sinh con.

Công dân Việt Nam tạm thời bị cấm nhập cảnh Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp báo, ông Suga nói rằng việc đình chỉ công dân của 11 nước và vùng lãnh thổ châu Á kể trên dự kiến có hiệu lực cho đến ngày 7-2, thời hạn chót mà tình trạng khẩn cấp được ban bố ở thủ đô Tokyo và một số khu vực khác của Nhật Bản.

Cách đây vài ngày, ông Suga còn tuyên bố sẽ tiếp tục cho phép doanh nhân từ Đài Loan và 10 nước châu Á được nhập cảnh vào Nhật Bản miễn là họ không ghi nhận virus SARS-CoV-2 chủng mới trong cộng đồng.

Nhưng các nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do của ông Suga kêu gọi áp đặt biện pháp đình chỉ với 11 nước và vùng lãnh thổ ở châu Á. Họ lập luận sẽ không thỏa đáng nếu yêu cầu người dân Nhật Bản ở nhà dựa trên tình trạng khẩn cấp, trong khi cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Phạm Nghĩa