icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cõng "núi nợ" trên lưng, chủ tịch Evergrande bình thản như không

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Khi xuất hiện tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1-7, Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande không để lộ biểu hiện nào cho thấy tập đoàn của ông đang đối mặt với áp lực nợ nần ngày càng lớn.

Trong bộ vest màu xanh biển và áo sơ mi hở cổ, ông Hứa trông rất thoải mái khi đứng trên bục nghi lễ ở Quảng trường Thiên An Môn, theo mô tả của Reuters.

Một tháng trước đó, chủ tịch Evergrande tổ chức một cuộc họp hiếm hoi với hơn 1.000 nhà cung ứng và một lần nữa được giới kinh doanh ủng hộ khi nói về các mục tiêu xóa nợ.

Tuy nhiên, giờ đây chiến lược kinh doanh của ông Hứa đang gặp rắc rối lớn. Hôm 23-9, Evergrande đã bỏ lỡ thời hạn thanh toán khoản lãi suất trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD. Chưa hết, tập đoàn này còn khoản lãi trái phiếu khác trị giá 47,5 triệu USD đến hạn vào ngày 29-9.

Evergrande sẽ vỡ nợ nếu không trả được các khoản tiền lãi nêu trên trong vòng 30 ngày kể từ hạn thanh toán. Đây có thể là đòn giáng cuối cùng khiến Evergrande sụp đổ vì công ty này đang mắc nợ 1,97 ngàn tỉ nhân dân tệ (khoảng 302 tỉ USD) tính đến ngày 30-6 và có nguy cơ phải tái cơ cấu nợ.

Cõng núi nợ trên lưng, chủ tịch Evergrande bình thản như không - Ảnh 1.

Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande. Ảnh: Reuters

Việc Bắc Kinh thắt chặt các quy định về nợ và đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản đã đẩy Evergrande vào một cuộc khủng hoảng thanh khoản. Với khoản nợ 1,97 ngàn  tỉ nhân dân tệ, bằng với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Phần Lan, các thị trường đang lo lắng về nguy cơ bị ảnh hưởng.

Evergrande và ông Hứa không phản hồi về yêu cầu đưa ra bình luận của Reuters

Trong 1 bức thư công bố vào tháng 9, ông Hứa đánh giá cao sự chăm chỉ của các nhân viên và nói Evergrande sẽ cung cấp các dự án bất động sản như đã cam kết, đồng thời hoàn thành trách nhiệm với người mua bất động sản, nhà đầu tư, đối tác và các tổ chức tài chính.

Ông Hứa chưa xuất hiện công khai sau ngày 1-7 mặc dù những bức ảnh chụp gần đây tại Evergrande cho thấy ông tham dự nhiều cuộc họp nội bộ, hứa hẹn giao nhà cho người mua và trả nợ cho những người đã đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản của tập đoàn.

Ông Hứa đã đặt ra những mục tiêu rất tham vọng. Trong 10 năm qua, khi bị các nhà đầu tư và phóng viên đặt câu hỏi về các dự án có đòn bẩy tài chính cao của mình, ông Hứa nói doanh thu và giá trị tài sản của Evergrande đủ để trang trải các khoản nợ.

Các hoạt động kinh doanh có nguy cơ mắc nợ cao của ông Hứa đang khiến các nhà quản lý Trung Quốc lo lắng. Họ đã cảnh báo Evergrande tự giải quyết vấn đề của mình. Một nhà phân tích giấu tên cho biết: “Ông ấy gánh quá nhiều nợ trong một ngành mà chính phủ đã cảnh báo về việc vay nợ và đầu cơ quá mức".

Năm nay 62 tuổi, ông Hứa thành lập Evergrande vào năm 1996 ở miền Nam TP Quảng Châu và gầy dựng cơ nghiệp từ những ngôi nhà giá rẻ. Dưới sự lãnh đạo của ông, Evergrande đã mở rộng mạnh mẽ bằng cách tăng các khoản vay để hỗ trợ mua đất và bán nhà với tỉ suất lợi nhuận thấp hơn để có doanh thu nhanh chóng. Evergrande đã tăng doanh thu hằng năm lên 700 tỉ nhân dân tệ (108 tỉ USD) vào năm 2020.

Vào năm 2017, tạp chí Forbes cho biết ông Hứa là người đàn ông giàu nhất châu Á với tài sản ròng 45,3 tỉ USD. Năm nay, giá trị tài sản ròng của chủ tịch Evergrande ước tính là 13,4 tỉ USD. Ba nhân viên tiết lộ với hãng Reuters ông Hứa khá kín tiếng và là người đam mê công việc, đôi khi yêu cầu những người khác phải tuân theo phong cách làm việc của mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo