Trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra vào tháng 5-2017, ông Mueller cho biết chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ rõ ràng đã ngăn ông đưa ra cáo buộc chống lại một tổng thống đương nhiệm.

Trong tuyên bố từ chức ngày 29-5, công tố viên đặc biệt này bày tỏ: "Buộc tội tổng thống không phải là lựa chọn có thể được cân nhắc".

Công tố viên đặc biệt Mueller: Không dễ luận tội Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo chỉnh sửa của ông Mueller được công bố hồi tháng 4, Nga bị cáo buộc liên tục can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và chiến dịch tranh cử của ông Trump; rằng ông Trump có nhiều liên hệ với các quan chức Nga nhưng không thông đồng với Moscow để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Báo cáo của ông Mueller cũng không kết luận liệu ông Trump có cản trở thực thi công lý hay không dù chỉ ra 10 trường hợp cho thấy ông Trump cố cản trở cuộc điều tra.

"Nếu chúng tôi tin tưởng tổng thống không phạm tội, chúng tôi sẽ nói như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi đã không đưa ra quyết định về việc liệu tổng thống có hành vi phạm tội hay không" – ông Mueller nói.

Quan chức này cho biết bản báo cáo dài 450 trang đã nói lên điều đó và không thích hợp để nói thêm về cuộc điều tra.

Kể từ khi báo cáo được công bố, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã bất thành trong việc yêu cầu Bộ Tư pháp cung cấp báo cáo đầy đủ và bằng chứng. Song song đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng thuyết phục để ông Mueller ra làm chứng tại phiên điều trần.

Tuy nhiên, ông Mueller cho biết sẽ không ra điều trần trước Quốc hội Mỹ khi cho rằng báo cáo chính là lời điều trần của ông.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng vấn đề đã được giải quyết. "Không có bất kỳ thay đổi nào trong báo cáo của ông Mueller. Ở Mỹ, không có đủ bằng chứng thì không thể buộc tội một ai đó. Vụ việc đã khép lại. Cám ơn" - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Xuân Mai (Theo Reuters)