"Đầu voi đuôi chuột" là phép ẩn dụ mà Tổng thống Putin sử dụng để mô tả cuộc điều tra kéo dài 2 năm nói trên nhằm tìm kiếm bằng chứng Moscow can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 nhưng thất bại.

Những cáo buộc "vô căn cứ" nhằm vào Tổng thống Donald Trump đã hé lộ "một cuộc khủng hoảng" trong hệ thống chính trị Mỹ, nơi mà giới tinh hoa bị chia rẽ và "lợi ích của đảng phái được đặt lên cao hơn lợi ích của quốc gia và xã hội" – ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Khi được hỏi liệu Moscow có mong muốn ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ 2020 hay không, nhà lãnh đạo Nga khẳng định rằng "điều này không liên quan đến chúng tôi" và rằng Nga "tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ và sẵn lòng hợp tác với bất cứ ai trở thành tổng thống".

Tổng thống Putin mỉa mai cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mỉa mai cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "ngớ ngẩn". Ảnh: Sputnik

Thật đáng tiếc khi quan hệ Moscow - Washington đã trở thành "con tin" của các trò chơi chính trị nội bộ ở Mỹ - Tổng thống Putin bày tỏ, đồng thời tái khẳng định Nga sẵn lòng hợp tác với Mỹ để giải quyết những vấn đề quan trọng như khủng bố, dịch bệnh, môi trường và kiểm soát vũ khí, khi Mỹ sẵn sàng.

Một trong những vấn đề quan trọng cần được giải quyết là Bắc Cực – nơi Mỹ và Nga tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Canada, Đan Mạch, Na Uy và mọi thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Putin khẳng định hoạt động quân sự của Nga trong khu vực này "thấp hơn nhiều" so với NATO.


Cao Lực (Theo RT)