Theo đó, xác ông này sau đó đã bị chặt thành nhiều đoạn và đem phi tang.

Trong tuyên bố được đưa ra sau 2 ngày đàm phán với công tố viên Ả Rập Saudi Saud al-Mojeb, Văn phòng trưởng công tố Istanbul còn cho biết thêm rằng 2 phía không đạt được kết quả cụ thể nào.

Sau đó cùng ngày, phát ngôn viên đảng AK Party cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik, khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi không thể xảy ra nếu không có chỉ thị từ các quan chức cấp cao. Đây là một trong những lời cáo buộc mạnh mẽ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Ả Rập Saudi.

Cũng theo ông Celik, không thể có chuyện giới chức Ả Rập Saudi vẫn chưa tìm được thi thể của nhà báo Khashoggi dù đã điều tra gần 1 tháng.

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Ả Rập Saudi bị siết cổ và phi tang thi thể  - Ảnh 1.

Một nhân viên an ninh đứng trước Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul - nơi nhà báo Jamal Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng vào ngày 2-10. Ảnh: Reuters

Cái chết của nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi, đã gây ra một cuộc khủng hoảng cho quốc gia này. Sau khi nhà báo Khashoggi mất tích bí ẩn vào ngày 2-10, công tố viên al-Mojeb khẳng định Ả Rập Saudi không hay biết và cũng không liên quan đến vụ này. 

Lời tuyên bố như trên đã bị các đồng minh châu Âu của Ả Rập Saudi chỉ trích. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định giới chức Ả Rập Saudi đã dàn dựng "một vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử".

Ông al-Mojeb sau đó khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được suy tính từ trước và Riyadh đã bắt giam 18 nghi phạm. Phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Ả Rập Saudi cung cấp thêm thông tin liên quan đến vụ việc, bao gồm vị trí thi thể của ông Khashoggi và ai là người ra lệnh giết ông ta.

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Ả Rập Saudi bị siết cổ và phi tang thi thể  - Ảnh 2.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Hôm 30-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trưởng công tố TP Istanbul, ông Irfan Fidan, đã yêu cầu công tố viên Ả Rập Saudi Mojeb cung cấp thông tin nhân vật ra lệnh cho nhóm 15 "sát thủ" đến từ Riyadh bị nghi có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, đến ngày 31-10, văn phòng của ông Fidan cho biết các cuộc gặp giữa ông và công tố viên Ả Rập Saudi al-Mojeb không đạt được kết quả cụ thể nào. Trước đó, ông Mojeb đã mời ông Fidan đến Ả Rập Saudi để thẩm vấn các nghi phạm và xác định "số phận của thi thể nhà báo Khashoggi".

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Ả Rập Saudi bị siết cổ và phi tang thi thể  - Ảnh 3.

Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi gây sức ép lên Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)