Công ty Mỹ Bio-Rad "hối lộ quan chức Việt Nam"

Tin mới

05/11/2014 10:47

(NLĐO) – Công ty Bio-Rad (Mỹ) chuyên sản xuất các thiết bị dùng trong nghiên cứu y sinh đã đồng ý trả 55 triệu USD để dàn xếp vụ hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp Mỹ hôm 3-11 công bố kết quả vụ dàn xếp “hối lộ quan chức và lập hồ sơ giả mạo để che giấu các khoản thanh toán” với Bio-Rad.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005-2010, công ty đã chi tổng cộng 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam nhằm giành được các hợp đồng kinh doanh, thu lợi trái phép 35 triệu USD.

Bio-Rad còn lập hồ sơ giả mạo che giấu các khoản hối lộ dưới dạng chi phí hợp pháp như hoa hồng, quảng cáo và chi phí đào tạo dành cho các đại lý của công ty tại 3 quốc gia kể trên.

Cụ thể, Bio-Rad thú nhận công ty con tại Pháp là Bio-Rad SNC đã chi tiền dưới danh nghĩa hoa hồng cho các đại lý ở Nga để giành các hợp đồng của Bộ Y tế Nga. Tương tự, các công ty con khác của Bio-Rad ở châu Á cũng bị cáo buộc sử dụng những trung gian ở VN và Thái Lan để giành hợp đồng với chiêu bài tương tự.

Theo SEC, một đại diện bán hàng của Bio-Rad đã hối lộ các quan chức tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước ở Việt Nam để đổi lại hợp đồng mua sản phẩm. Trong thư điện tử gửi giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á ngày 18-5-2006, đại diện kinh doanh tại Việt Nam cảnh báo Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số nếu không chi hối lộ. Tổng cộng từ năm 2005 - 2009, văn phòng đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để chuyển lại cho các quan chức, theo điều tra.

 

Trụ sở Bio-Rad tại TP Hercules, bang California - Mỹ. Ảnh: Bio-Rad
Trụ sở Bio-Rad tại TP Hercules, bang California - Mỹ. Ảnh: Bio-Rad

 

Để tránh bị truy tố trách nhiệm hình sự, công ty có trụ sở tại TP Hercules, bang California – Mỹ này chấp nhận trả 14,35 triệu USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ và 40,7 triệu USD cho SEC.

Ngoài ra, Bio-Rad sẽ phải trình báo cáo định kỳ chứng minh nỗ lực “làm ăn trong sạch” lên Bộ Tư pháp trong vòng 2 năm, bên cạnh việc tuân thủ và ngăn chặn mọi hành vi có ý định vi phạm Đạo luật chống tham nhũng tại nước ngoài của Mỹ (FCPA).

Đạo luật nêu trên vốn nghiêm cấm hối lộ các quan chức chính phủ hoặc giám đốc điều hành công ty nước ngoài để giành lợi thế trong kinh doanh.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Bio-Rad thoát khỏi truy tố hình sự chủ yếu là do công ty đã tự nguyện tiết lộ các hành vi sai trái cho chính phủ và hợp tác điều tra trên tinh thần thiện chí.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bio-Rad, Norman Schwartz cho biết trong một tuyên bố: “Những hành động mà chúng tôi phát hiện (của các đại lý công ty tại nước ngoài) hoàn toàn trái với văn hóa, giá trị và tiêu chuẩn đạo đức mà Bio-Rad đề ra trong kinh doanh”.

Bio-Rad cũng cho biết công ty đã chấm dứt hợp đồng với các nhân viên tham gia vào các vụ hối lộ, đồng thời cam kết không để xảy ra điều tương tự trong tương lai.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI