Công ty Nga ồ ạt mua trực thăng Ý

Tin mới

01/01/2015 10:51

(NLĐO) – Hai Công ty Rosneft (dầu mỏ) và Rostec (công nghệ) của Nga vừa ký hợp đồng mua 160 máy bay trực thăng AW189 của Ý hôm 29-12 để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh tại châu Âu bất chấp lệnh trừng phạt.

Công ty quốc phòng Finmeccanica SpA (FNC) của Ý sẽ chịu trách nhiệm chuyển giao máy bay trực thăng cho phía Nga. Trong một tuyên bố, Rosneft cho biết ba công ty sẽ thành lập một liên doanh đóng trụ sở tại nhà máy HeliVert ở thủ đô Moscow.

Bất chấp trừng phạt

Theo đó, HeliVert sẽ cung cấp 160 chiếc AW189 cho Rosneft từ đây đến năm 2025. Thỏa thuận này bao gồm lắp ráp, vận chuyển, dịch vụ sau bán hàng và huấn luyện – đào tạo.

Công ty Rosneft trước đó đã phải đình chỉ hoạt động khai thác dầu mỏ ở khu vực Bắc Băng Dương của Nga do ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu. Chủ tịch Rosneft Igor Sechin nỗ lực nối lại hoạt động khai thác và giải thích đó là lý do tại sao công ty cần thêm một phi đội trực thăng mới.

AW189 là trực thăng vận tải thường dùng để vận chuyển hàng hóa và phục vụ cứu hộ ngoài biển. Nó có thể chở theo 16 người và có tầm hoạt động hơn 1.100 km.

 

Trực thăng AW189. Ảnh: Aviation Week
Trực thăng AW189. Ảnh: Aviation Week

 

Cùng ngày 29-12, Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov nói với hãng tin TASS về kế hoạch gửi đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 11 tới miền Đông Ukraine. “Chúng tôi đang sắp sẵn kế hoạch và nếu cần thiết, hàng hóa viện trợ nhân đạo bổ sung sẽ được gửi đến Donbas. Có thể vào đầu tháng 1-2015” – ông Puchkov thông báo.

Vị Bộ trưởng Nga cũng khẳng định toàn bộ lịch trình được phối hợp với phía Ukraine, Hội Chữ thập đỏ (RC) và đại diện vùng Donbas, đồng thời tuân thủ nghiêm chỉnh thỏa thuận quốc tế.

Trước đó, ngày 28-12, đoàn xe nhân đạo thứ 10 từ Nga bàn giao khoảng 900 tấn hàng hóa đến Donetsk và hơn 500 tấn hàng hóa tới Luhans, bao gồm thực phẩm, thuốc men và vật liệu xây dựng. Nga còn cung cấp khoảng 470 tấn quà tặng năm mới – trong đó có thú nhồi bông, cây Giáng Sinh, đồ trang trí, bánh kẹo và quýt.

Tất cả những món quà được đóng gói trong hộp các-tông in dòng chữ: “Dành cho trẻ em của Novorossiya” (Nhà nước Liên bang tự xưng mới tuyên bố thành lập ngày 22-5-2014 do lực lượng ly khai thân Nga ở 2 tỉnh Donetsk và Luhansk hợp thành tại miền Đông Ukraine).

Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt cho Gazprom

Trong khi đó, ngày 31-12, Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine thông báo đã thanh toán trước tiền mua khí đốt trong tháng 1-2015 cho Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga. Naftogaz ước tính sẽ nhận được 1 tỉ m khối khí đốt trong tháng đầu tiên của năm tới.

Tổng thống nước này Petro Poroshenko ngay trước thời khắc năm mới 2015 cũng đã ký ban hành Luật "Ngân sách Quốc gia Ukraine năm 2015" sau khi văn kiện này được Verkhovna Rada (Quốc hội) thông qua 2 ngày trước đó. Ngân sách Ukraine 2015 dự tính nền kinh tế nước này sẽ suy thoái 4,3 % trong khi lạm phát ở mức 13 %.

 

P.Nghĩa (Theo Global Post, Bloomberg, TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI