Công ty này cho rằng AI sẽ giúp tăng năng suất của công ty lên khoảng 30% trong lúc tiết kiệm khoảng 140 triệu yen (khoảng 27,1 tỉ đồng) tiền lương/năm.

Hệ thống AI trị giá 200 triệu yen nói trên dự kiến được lắp đặt tại Fukoku Mutual vào cuối tháng này. Chi phí bảo trì hệ thống tốn khoảng 15 triệu yen/năm. Theo đài BBC, hệ thống AI hoạt động dựa trên “công nghệ nhận thức có thể suy nghĩ như con người” - có tên là Watson - do hãng IBM phát triển. Tập đoàn công nghệ Mỹ này cho biết Watson có thể phân tích và hiểu tất cả dữ liệu, trong đó có văn bản phi cấu trúc, hình ảnh, âm thanh và video.

Fukoku Mutual dự định sử dụng công nghệ trên để đọc các tài liệu cần thiết cho việc tính toán số tiền bảo hiểm chi trả, giúp rút ngắn đáng kể tiến trình này.

Dự báo AI sẽ “cướp” khoảng 5,1 triệu việc làm của con người trong 5 năm tới tại 15 nền kinh tế hàng đầu thế giới Ảnh: AP
Dự báo AI sẽ “cướp” khoảng 5,1 triệu việc làm của con người trong 5 năm tới tại 15 nền kinh tế hàng đầu thế giới Ảnh: AP

Một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm ngoái dự đoán sự trỗi dậy của robot và AI sẽ khiến con người mất khoảng 5,1 triệu việc làm tại 15 nền kinh tế lớn trong 5 năm tới. Theo cuộc khảo sát, 15 nền kinh tế này hiện chiếm khoảng 65% lực lượng lao động toàn cầu.

Xuân Mai