Công ty Trung Quốc kiện Tổng thống Mỹ

Tin mới

03/10/2012 16:05

(NLĐO)- Công ty tư nhân của Trung Quốc Ralls Corp rất giận giữ trước quyết định của chính quyền Obama cấm dự án điện gió của công ty này trên đất Mỹ và đe dọa sẽ kiện Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại trang trại ở Haverhill, bang Iowa, Mỹ trong chiến dịch tranh cử. Ảnh: Reuters


Theo tuyên bố của Bộ Tài chính đưa ra hôm 28-9, Tổng thống Mỹ Obama đã ra quyết định cấm mua lại 4 trang trại điện gió mà Ralls Corp dự định và lệnh cho công ty này từ bỏ dự án.

Lệnh cấm này bắt nguồn từ những lo ngại an ninh sau khi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS) điều tra và xác nhận không có cách nào để hạn chế rủi ro an ninh từ các kế hoạch của công ty Trung Quốc, bởi 4 trang trại điện gió mà Ralls Corp muốn xây dựng đều gần các khu vực không phận hạn chế nhằm phục vụ mục đích thử hạt nhân của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên phía Ralls Corp đã gửi đơn kiện tới tòa án liên bang ở Washington vì cho rằng hành động của Tổng thống Obama hoàn toàn không hợp lý bởi không đưa ra được lý do thuyết phục.

Theo đó, Ralls Corp khẳng định khi đưa ra quyết định nói trên, Tổng thống Mỹ Obama đã vi phạm hiến pháp Mỹ khi can thiệp vào một thương vụ kinh tế, áp đặt các lệnh cấm bất thường đối với việc sử dụng và thụ hưởng quyền về tài sản của công ty.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông Obama đang bước vào những tuần cuối cùng và Tổng Thống Mỹ cũng không ít lần nhận bị đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hòa công kích với lý do chính quyền Tổng thống Obama dung túng các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI