Một cột kim loại đã được phát hiện hôm 26-11 tại đồi Batca Doamnei, TP Patra Neamt - miền Bắc của Romania, vài mét cách địa danh khảo cổ nổi tiếng Petrodava Dacian, một pháo đài được xây dựng bởi người Daci cổ giữa năm 82 trước công nguyên và 106 sau công nguyên.

Giới chức Romania hiện vẫn chưa biết ai là người dựng khối kim loại bí ẩn trên. Bà Rocsana Josanu, một quan chức phụ trách di sản và văn hóa Neamt, cho biết họ đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Cột kim loại bí ẩn bốc hơi khỏi sa mạc Mỹ, xuất hiện gần pháo đài Romania - Ảnh 1.

Cột kim loại bí ẩn tại TP Patra Neamt ở miền Bắc của Romania. Ảnh: News Flash

Cột kim loại bí ẩn bốc hơi khỏi sa mạc Mỹ, xuất hiện gần pháo đài Romania - Ảnh 2.

Ảnh: News Flash

"Khối kim loại xuất hiện tại một khu vực sở hữu tư nhân. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết ai là người sở hữu khối kim loại này. Nó nằm trong khu vực được bảo vệ thuộc một địa danh khảo cổ. Trước khi đặt một vật gì đó vào khu vực này, họ cần sự cho phép từ tổ chức của chúng tôi rồi đến sự phê duyệt của Bộ Văn hóa Romania" – bà Josanu nói.

Trước đó, một cột kim loại tương tự cũng được phát hiện tại sa mạc Utah và đến giờ vẫn chưa có lời giải thích. Khối kim loại ở Utah được phát hiện hôm 25-11 giữa những khối đá đỏ ở miền Nam bang này.

Tuy nhiên, đến tối 27-11, cấu trúc này đã bị "một thực thể chưa xác định" dời đi, Cơ quan Quản lý Đất đai Utah thông báo.

Cột kim loại bí ẩn bốc hơi khỏi sa mạc Mỹ, xuất hiện gần pháo đài Romania - Ảnh 3.

Ảnh chụp cột kim loại ở bang Utah - Mỹ hôm 25-11. Ảnh: AP

Cột kim loại bí ẩn bốc hơi khỏi sa mạc Mỹ, xuất hiện gần pháo đài Romania - Ảnh 4.

Đến tối 27-11, khối kim loại ở Utah biến mất bí ẩn. Ảnh: Facebook

Mặc dù khối kim loại này mới được giới chức Utah phát hiện tháng trước, loạt ảnh từ Google Earth cho thấy nó đã đứng đó kể từ năm 2015 hoặc 2016.

Những phát hiện trên nhanh chóng thu hút được sự chú ý, đồng thời làm dấy lên những đồn đoán liên quan đến người ngoài hành tinh.

Nhiều người dùng mạng chỉ ra rằng chúng giống các vật thể do người ngoài hành tinh tạo ra trong bộ phim khoa học viễn tưởng "2001: A Space Odyssey" của đạo diễn người Mỹ Stanley Kubrick. Dù vậy, không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là một trò chơi khăm lấy cảm hứng từ bộ phim trên.

Cột kim loại bí ẩn bốc hơi khỏi sa mạc Mỹ, xuất hiện gần pháo đài Romania - Ảnh 5.

Một khối kim loại tương tự từng xuất hiện tại công viên Magnuson, TP Seattle - Mỹ hồi 2001. Ảnh: AP

Cao Lực