Ngoài ra, ít nhất 402 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 được báo cáo khắp nước Mỹ, một con số cao kỷ lục. Chỉ có 4 bang Hawaii, Rhode Island, Tây Virginia và Wyoming không thông báo ca tử vong nào.

Hơn 2 tháng sau khi ghi nhận ca đầu tiên, Mỹ đã trở thành tâm dịch của toàn cầu khi qua mặt cả Trung Quốc và Ý. Virus gây bệnh Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2) lây lan nghiêm trọng tại 2 bang New York và Washington nhưng những điểm nóng mới khác đang xuất hiện. Các thành phố Chicago, Detroit và New Orleans đang chứng kiến sự gia tăng của số lượng ca mắc Covid-19. Điều đáng nói là thị trưởng của 213 thành phố khắp nước Mỹ cho biết họ không có đủ nguồn lực y tế để ứng phó dịch bệnh, theo cuộc khảo sát được công bố hôm 27-3.

Một trong những nỗi lo hiện nay là tình trạng thiếu hụt máy thở đang gây ra tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và chính quyền các bang. Sau khi chỉ trích một số bang "phóng đại" nhu cầu về máy thở, nhà lãnh đạo Mỹ hôm 27-3 đã ban hành sắc lệnh buộc hãng xe General Motor sản xuất thiết bị này và cho biết nước này sẽ sản xuất hoặc mua 100.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới. Cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng còn ký ban hành dự luật về gói kích thích kinh tế trị giá 2,2 ngàn tỉ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ chịu tác động bởi dịch bệnh.

Covid-19: Cột mốc buồn ở Mỹ và châu Âu - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế tham vấn người dân về chuyện xét nghiệm virus gây Covid-19 tại TP New Orleans - Mỹ hôm 27-3 Ảnh: REUTERS

Tại châu Âu, 2 nước Ý và Tây Ban Nha cũng trải qua những cột mốc tồi tệ trong cuộc chiến chống Covid-19 với số trường hợp tử vong mới trong vòng 24 giờ tăng lên mức cao nhất từ trước đến giờ. Tại Tây Ban Nha, số ca tử vong vì Covid-19 tăng thêm 832 lên 5.690 hôm 28-3, một ngày sau khi chính phủ nước này cảnh báo người dân rằng tình hình sẽ thêm tồi tệ. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nhận định dịch bệnh có thể đang bước vào giai đoạn ổn định nhưng vẫn chưa đạt đỉnh. Chính phủ quốc gia châu Âu này vào tuần rồi thông báo gói kích thích trị giá đến 100 tỉ euro, trong đó có khoản tiền hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong khi đó, số người tử vong vì Covid-19 ở Ý tăng thêm 969 lên 9.134 hôm 27-3. Ngoài ra, nước này còn qua mặt Trung Quốc về số ca nhiễm (86.498) và hiện chỉ đứng sau Mỹ. Chính phủ Ý đã cam kết tung ra gói kích thích thứ 2 trị giá ít nhất 25 tỉ euro vào tháng 4 sau khi thông qua khoản tiền tương tự trong tháng này. Đây là bước đi dễ hiểu sau khi ông Silvio Brusaferro, giám đốc Viện Y tế cấp cao Ý, nhận định dịch bệnh tại nước này vẫn chưa đạt đỉnh.

Hoàng Phương