Lệnh cấm trên bắt đầu được thực thi từ nửa đêm ngày 24-3 (giờ địa phương). Theo Thủ tướng Modi, biện pháp quyết liệt nói trên được thực thi sau khi không ít người dân không tuân thủ lệnh phong toả được áp đặt trước đó. 

Nhà lãnh đạo này cảnh báo nếu bước đi phong toả toàn quốc không được thực thi hiệu quả trong 21 ngày tới, nước này sẽ quay trở lại thời điểm như cách đây 21 năm. 

Hiện chưa rõ thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác sẽ đến tay người dân Ấn Độ thế nào trong thời gian họ không được phép ra ngoài. Ông Modi cho biết chính phủ và các nhóm xã hội dân sự sẽ tăng cường nỗ lực giúp đỡ nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

Covid-19: Ấn Độ cấm 1,3 tỉ dân ra khỏi nhà trong 3 tuần - Ảnh 1.

Một khu vực vắng vẻ tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ hôm 24-3. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã quyết định ngưng các chuyến bay nội địa từ nửa đêm ngày 24-3, trừ các chuyến bay chở hàng. 

Quốc gia Nam Á này hiện có 511 ca Covid-19 và 10 trường hợp tử vong. Trong số này, 99 ca mới được ghi nhận hôm 23-3, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cảnh báo hơn 1 triệu người ở Ấn Độ có thể bị nhiễm Covid-19 vào giữa tháng 5, buộc New Delhi thực hiện biện pháp mạnh nói trên. 

Ngoài ra, Thủ tướng Modi cam kết chi khoảng 2 tỉ USD cho nỗ lực chống dịch Covid-19, như mua thêm thuốc men, thiết bị y tế và trang trải chi phí huấn luyện nhân viên y tế. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết sẽ sớm công bố gói hỗ trợ để giảm tác động tiêu cực của dịch bệnh lên nền kinh tế. 

P.Võ (Theo The New York Times, Reuters, The Sun)