Cụ thể, Nhật báo Bắc Kinh trích dẫn một thông báo của nhóm công tác phòng chống virus corona của Bắc Kinh: "Từ giờ trở đi, những người quay trở lại Bắc Kinh đều phải được theo dõi tập trung hoặc tại nhà trong 14 ngày. Những người từ chối chấp nhận theo dõi tập trung hoặc tại nhà, cũng như các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh khác sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật".

Covid-19: Bắc Kinh kiểm soát người trở về gắt gao chưa từng có - Ảnh 1.

Tàu điện ngầm ở Bắc Kinh vắng người vì dịch virus corona chủng mới. Ảnh: REUTERS

Covid-19: Bắc Kinh kiểm soát người trở về gắt gao chưa từng có - Ảnh 2.

Một nhân viên công tác cộng đồng đưa rau tới cho người dân ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, ngày 14-2. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Người dân được thông báo "tự cách ly hoặc đến các địa điểm được chỉ định để kiểm dịch" khi trở về Bắc Kinh. Ngoài ra, họ phải nộp lịch trình di chuyển cho chính quyền địa phương. 

Biện pháp này được đưa ra khi Ai Cập xác nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở châu Phi. Các chuyên gia từng cảnh báo rằng có thể không lâu nữa, ca nhiễm đầu tiên sẽ được xác nhận ở châu Phi do mối quan hệ ngày càng gần gũi với Trung Quốc.

Covid-19: Bắc Kinh kiểm soát người trở về gắt gao chưa từng có - Ảnh 3.

Khách hàng đeo khẩu trang mua rau từ sạp hàng do một nhà hàng lẩu dựng lên ở trung tâm Bắc Kinh ngày 13-2. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Bắc Kinh hôm 10-2 tuyên bố "phong tỏa một phần" để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona. Do đó, hoạt động đi lại của người dân bị giám sát gắt gao hơn như người đến Bắc Kinh phải báo cáo tình trạng sức khỏe và thông tin cá nhân. Ngoài ra lệnh bán phong tỏa cũng bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang.

Hiện các cơ sở giải trí và văn hóa ở Bắc Kinh tạm thời đóng cửa. Dịch vụ thư tín và giao hàng cũng hạn chế đến các khu dân cư, vốn đang được lập các chốt kiểm soát và kiểm tra thân nhiệt ở cửa ra vào.

Covid-19: Bắc Kinh kiểm soát người trở về gắt gao chưa từng có - Ảnh 4.

Nhân viên phun thuốc tẩy trùng ở đường phố Bắc Kinh ngày 14-2. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Covid-19: Bắc Kinh kiểm soát người trở về gắt gao chưa từng có - Ảnh 5.

Các biện pháp nhằm phòng ngừa nguy cơ virus lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc và người dân đi làm trở lại. Ảnh: REUTERS

Những biện pháp mạnh mẽ nói trên được giới chức Bắc Kinh thực hiện nhằm kiểm soát khả năng lây truyền bệnh trong bối cảnh người dân quay trở lại thủ đô để làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hiện có 20 triệu người sống ở Bắc Kinh.

Thông tin bé gái 9 tháng tuổi bị nhiễm covid-19 khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 14-2 phần nào vén được bức màn ảm đạm bủa vây Bắc Kinh. Hiện tại, gia đình đứa bé ở tại một khách sạn, tuân thủ chỉ định cách ly để theo dõi thêm.

Đứa bé đi cùng gia đình từ Vũ Hán đến Bắc Kinh vào tháng trước. Cha bé bị sốt khi đến khách sạn vào ngày 20-1. Sau đó, ông này được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Đến ngày 25-1, mẹ và bé bắt đầu xuất hiện nhiều triệu chứng, sau đó được chẩn đoán nhiễm virus corona. Chị gái của bé cũng không thoát khỏi Covid-19.

Covid-19: Bắc Kinh kiểm soát người trở về gắt gao chưa từng có - Ảnh 6.

Đứa bé 9 tháng tuổi xuất viện ngày 14-2. Ảnh: BÁO TÂN KINH

Đến nay, có hơn 500 ca nhiễm ở gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục, trong đó có 3 trường hợp tử vong ở Nhật Bản, Philippines và Hồng Kông.

Tổng thư ký Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đoàn chuyên gia quốc tế sẽ bắt đầu công tác điều tra ổ dịch vào cuối tuần này, tập trung vào cách thức virus lan rộng và mức độ nghiêm trọng của nó. Song song đó, đoàn cũng sẽ xem xét cách thức và thời điểm hơn 1.700 nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19.

H.Bình (Theo BBC)