Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 3 do sự lây lan nhanh chóng của virus này ở thủ đô London và các khu vực xung quanh. 

Ông Patrick Vallance, trưởng cố vấn khoa học của chính phủ Anh, cho biết biến thể mới này đang lây lan nhanh và gây ra hơn 60% trường hợp nhiễm ở London tính đến tháng 12. 

Một biến thể tương tự cũng bị phát hiện ở Nam Phi, xuất hiện trong 90% mẫu virus được phân tích về di truyền kể từ giữa tháng 11.

Các nhà khoa học đang lo lắng về những biến thể này dù không quá ngạc nhiên. Trước đó, họ đã ghi nhận hàng ngàn biến đổi nhỏ trong vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 khi nó lây lan khắp thế giới. 

Covid-19: Biến thể mới có gì khiến châu Âu sợ hãi? - Ảnh 1.

Người dân tại thủ đô London - Anh hôm 20-12 Ảnh: Reuters

Ông Jesse Bloom, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), nhận định với báo The New York Times rằng sự xuất hiện của những biến thể này cần được quan tâm nhiều hơn bởi chúng chắc chắn sẽ còn lây lan. 

Bà Muge Cevik, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là một cố vấn khoa học của chính phủ Ahn, cho biết biến thể trên được cho là có thể lây nhiễm nhanh hơn hơn 70% so với virus ban đầu nhưng con số này vẫn chưa được xác nhận trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, theo bà Cevik, không loại trừ khả năng tốc độ lây nhiễm cao hơn này có liên quan đến hành vi con người. 

Các chuyên gia ở Anh và Mỹ cũng chỉ ra rằng ngay cả khi những biến thể mới lây nhiễm dễ dàng hơn, hiện chưa có bằng chứng chúng "chết chóc" hơn. 

Một vấn đề đáng quan tâm khác là liệu virus SARS-CoV-2 có thể biến đổi để trở nên kháng được các loại văc-xin đang lưu hành hoặc chuẩn bị lưu hành? Một số chuyên gia đã trấn an rằng sẽ mất nhiều năm để virus này tiến hóa đủ để khiến các vắc-xin hiện nay trở nên vô hiệu. 

Nhiều nước hạn chế đi lại đến Anh

Ngày càng có nhiều quốc gia ở châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, Ireland thông báo hạn chế đi lại với Vương quốc Anh (UK) do lo ngại về biến thể lây nhanh hơn của virus gây Covid-19.

Hôm 21-12, giới chức Đan Mạch đã đình chỉ các chuyến bay từ UK trong 48 tiếng, theo Sky News.Trong khi đó, nhà chức trách Hà Lan xác nhận một trong những ca Covid-19 do biến thể mới gây ra đã xuất hiện ở nước này. Vì thế, toàn bộ chuyến bay chở khách từ UK sẽ bị cấm đến ngày 1-1-2021.

Chính phủ Ý hôm 20-12 cũng thông báo lệnh cấm mọi chuyến bay từ UK đến nước này.

Danh sách các nước châu Âu tạm thời nói không hoặc hạn chế các chuyến bay từ UK còn có Áo, Bulgaria...Ngay cả Israel và Canada cũng có động thái tương tự.

2020-12-20T193752Z_1134233621_RC27RK9F3MNA_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-BRITAIN

Chuyến tàu cuối cùng của Eurostar đi từ London đến Paris chuẩn bị rời đi hôm 20-12 trước khi lệnh hạn chế đi lại từ Pháp đến UK có hiệu lực. Ảnh: Reuters

Phương Võ