Số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil và Mỹ trong 24 giờ qua lần lượt là 807 và 620 ca. Brazil hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ hai thế giới, với 376.669 ca, sau Mỹ với 1,7 triệu ca. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil cũng đã tăng lên 23.522 ca, so với gần 100.000 ca của Mỹ, theo thống kê của Worldometers.

Giữa lúc số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn cho rằng Covid-19 chỉ là "cúm vặt" và thường xuyên xem nhẹ rủi ro. Hai bộ trưởng y tế Brazil đã rời nội các của ông trong những tuần trở lại đây, một người bị sa thải trong khi người còn lại từ chức, vì bất đồng với nhà lãnh đạo 65 tuổi về giải pháp ứng phó đại dịch.

Tổng thống Bolsonaro thường xuyên bày tỏ lo ngại về những tác động kinh tế của Covid-19, nói rằng chúng sẽ tệ hơn bản thân virus. Ông Bolsonaro cũng đã lên tiếng phản đối các biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của virus, chẳng hạn như phong tỏa và cách ly, ngay cả tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Brazil.

Covid-19: Brazil lần đầu vượt Mỹ về số ca tử vong sau 24 giờ - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho rằng Covid-19 chỉ là "cúm vặt". Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm 25-5 thông báo điều chỉnh giờ bắt đầu của lệnh hạn chế đi lại từ Brazil đến Mỹ, chuyển sang 23 giờ 59 phút (giờ ET) ngày 26-5, thay vì ngày 28-5 như kế hoạch ban đầu. Nhà Trắng không giải thích nguyên nhân.

Trước đó một ngày, Nhà Trắng cho biết sẽ ban hành lệnh hạn chế đi lại từ Brazil đến Mỹ, 2 ngày sau khi quốc gia này trở thành điểm nóng Covid-19 lớn thứ hai thế giới. 

Theo Nhà Trắng, lệnh hạn chế này sẽ giúp đảm bảo rằng công dân nước ngoài không mang thêm ca nhiễm mới vào Mỹ, song sẽ không áp dụng với dòng chảy thương mại 2 nước.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 24-5 khẳng định các biện pháp nêu trên là cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ và ông hy vọng chúng sẽ sớm được gỡ bỏ.

Covid-19: Brazil lần đầu vượt Mỹ về số ca tử vong sau 24 giờ - Ảnh 2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định Brazil là tâm dịch mới của thế giới. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, CNN)